Email Bản in

12 Bí quyết phòng chống cảm cúm vào mùa lạnh

Khi dịch cúm gia cầm và cúm người (cúm mùa, H5N1, A/H1N1) gia tăng và lây lan mạnh như hiện nay, các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc và giám đốc Khoa y học Phục hồi chức năng Lộ Lực (Trung Quốc) đã giới thiệu 12 cách để ngăn ngừa cảm lạnh như sau:


Đầu tiên là nên rửa tay thường xuyên. Tay là nơi con người thường xuyên tiếp xúc với bụi bặm, vi khuẩn... khi con người ra bên ngoài. Tay cũng là nơi hay tiếp xúc với vùng mũi, miệng. Vì thế nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi vừa đi ra ngoài phố về sẽ tránh được những vi khuẩn có thể lây bệnh qua đường hô hấp...

Hai là, nếu như tiếp xúc với bệnh nhân bị cảm lạnh, cảm cúm thì nên giữ một khoảng cách nhất định. Bởi vì khi người bệnh ho hay hắt hơi, virut cúm trong nước bọt có thể bắn xa nhất là 1m. Vì vậy chúng ta nên giữ khoảng cách với những người bị cảm thông thường là 1 m, đó là khoảng cách tương đối an toàn.

Ba là, nên tập thể dục và aerobic thường xuyên, tập đều đặn 30-45 phút mỗi ngày sẽ tăng khả năng chịu được lạnh.

Bốn là, nên uống thật nhiều nước. Chúng ta nên uống một số lượng lớn nước mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước của cơ thể. Từ đó có thể ngăn ngừa được một số biến chứng của cúm gia cầm có thể xảy ra.

Năm là, nên ngâm chân bằng nước nóng mỗi tối trước khi đi ngủ. Ngâm chân bằng nước nóng giúp cơ thể thải bớt được 1 số chất độc hại từ cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời ngâm chân sẽ giúp điều hoà thân nhiệt và giúp cơ thể thoải mái hơn và ngủ sâu hơn, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sáu là, nên khử trùng thường xuyên các dụng cụ nhà bếp. Các dụng cụ nhà bếp thường là nơi bám của rất nhiều vi khuẩn, vi rut... Nếu trong nhà có người bị cảm cúm thì các dụng cụ trong nhà ăn rất có thể bị virut cúm xâm nhập. Vì thế chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp để tránh lây lan bệnh cúm sang người khác.

Bảy là, nên bổ sung vitamin E, vitamin C. Bởi vì hai loại vitamin C và vitamin E có thể cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể con người.

Tám là, đảm bảo ngủ đủ giấc. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ngủ đủ 8 tiếng một ngày sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể phục hồi lại nhanh chóng.

Chín là, không nên đóng cửa quá lâu. Ở văn phòng, trên máy bay, xe lửa và những nơi khác là không gian rất dễ dàng cho việc lây nhiễm bệnh cúm. Nếu như không tránh được việc ở những nơi này trong thời gian dài thì có thể dùng thử nước muối nhạt loãng để giữ độ ẩm thường xuyên cho mũi và có thể làm hạ thấp khả năng lây nhiễm cúm.

Mười là, bước đầu mát xa mũi. Phần lớn những người bị cảm lạnh, cảm cúm, bộ phận mũi sẽ rất dễ bị lây nhiễm nên đó sẽ là nơi có khả năng bị lây nhiễm đầu tiên. Vì vậy, việc xoa bóp, mát xa mũi thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh.

Mười một là, hằng ngày vào buổi sáng và buổi tối, đặc biệt là vệ sinh răng miệng bằng nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, đó cũng là cách chăm sóc răng miệng tốt nhất. Khi đại dịch cúm đang ngày càng lan rộng ra cộng đồng thì việc sử dụng nước muối vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ bảo vệ họng tốt hơn khi con người tiếp xúc với ngoài trời.

Mười hai là, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, trong chế độ ăn uống hằng ngày, nếu chúng ta bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả thì không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, việc ăn thêm salad ,đậu hũ cũng có thể đạt được mục tiêu trong công tác phòng chống cảm.

Theo bảo Trung Quốc, Thùy Linh

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận