Email Bản in

Báo SK&ĐS Phát Động Cuộc Thi Viết “Sự Hy Sinh Thầm Lặng”: Tôn Vinh Những Cống Hiến, Hy Sinh Của Thầy Thuốc

 

 

ở hàng trăm ngàn nhân viên y tế dân y hay các thầy thuốc đang công tác trong các lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc điều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng" . Nhà thơ, TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập báo Sức khoẻ & Đời sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã nhấn mạnh điều đó trong buổi phát động cuộc thi với giới truyền thông.

01
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi tặng hoa Hội đồng giám khảo cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”. Ảnh: TM

"Sự hy sinh thầm lặng" sẽ không còn lặng!

 

Tại lễ phát động cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" TS. Nguyễn Quốc Triệu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Đây là cuộc thi rất hay và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bộ trưởng đề nghị Ban tổ chức cần tiếp tục nghiên cứu để cuộc thi được kéo dài trong nhiều năm và mong muốn các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, các cộng tác viên và bạn đọc trong khắp cả nước tham gia cuộc thi nhằm mục đích kịp thời ghi nhận và tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng, những người đang ngày đêm chiến đấu để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh.

Đó là mục tiêu hướng tới của cuộc thi viết này. Ban tổ chức mong muốn qua các bài viết sẽ phát hiện nhiều tấm Tại lễ phát động cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" TS. Nguyễn Quốc Triệu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Đây là cuộc thi rất hay và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bộ trưởng đề nghị Ban tổ chức cần tiếp tục nghiên cứu để cuộc thi được kéo dài trong nhiều năm và mong muốn các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, các cộng tác viên và bạn đọc trong khắp cả nước tham gia cuộc thi nhằm mục đích kịp thời ghi nhận và tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng, những người đang ngày đêm chiến đấu để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh.gương điển hình của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân... trên mọi miền Tổ quốc. Trong mục tiêu ấy chứa đựng cả ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lý do bởi trong cuộc chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật bảo vệ sức khoẻ người dân có biết bao cống hiến thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa chưa một lần được nhắc tới. Cống hiến, sự tận tâm và hy sinh vì lý tưởng nghề mà họ theo đuổi sẽ chỉ là một đốm lửa nhỏ giữa thẳm sâu của cuộc sống náo nhiệt ồn ào. Muốn đốm lửa đó trở thành ngọn lửa thì phải có một động lực thổi vào lòng nhiệt thành của họ. Động lực đó không gì tốt hơn nếu những hy sinh, sự tận tâm, cống hiến của họ được mọi người biết đến. Người xưa có câu "một trăm tiền công không bằng một đồng tiền thưởng" để nhấn mạnh ý nghĩa đó.

02
Nhà báo lão thành Hữu Thọ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong cuộc sống có nhiều con đường, nhiều nghề để kiếm tiền, để tiến thân, song nếu chọn nghề y thì phải chấp nhận đó là con đường gian lao, chịu nhiều hy sinh chỉ để có được một cuộc sống "trung lưu" mà thôi. Phàm những ai mưu giàu sang phú quý từ nghề "chữa bệnh cho dân" thì đó không còn là y đức nữa. Bộ trưởng cũng cho biết, cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" do báo Sức khoẻ & Đời sống khởi xướng là một hoạt động không chỉ có ý nghĩa với ngành mà với cả xã hội, hiện nay ở đâu đó vấn đề y đức trong đội ngũ y bác sĩ trở thành vấn đề thời sự. Biết đó chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh" nhưng vẫn làm vấy bẩn lên hình ảnh những "chiến sĩ áo trắng" đang ngày đêm căng mình trên trận tuyến chống lại bệnh tật. Với tư tưởng chủ đạo "lấy xây để chống", "gạn đục khơi trong" trong công tác quản lý cán bộ nói chung và nhân viên y tế nói riêng thì cuộc thi đã ẩn chứa tinh thần nhân văn đó.

Không dừng lại ở một cuộc thi

Nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Trưởng ban tư tưởng văn hóa Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi rất phấn chấn khi biết có cuộc thi viết này. Ông là một trong những "cây đa, cây đề" trong làng báo Việt Nam, những nhận định đánh giá của ông rất sâu sắc. Ông cho rằng, việc báo Sức khoẻ & Đời sống chọn hình thức viết (viết theo thể ký báo chí, ký văn học, phóng sự...) là một lựa chọn rất hợp lý. Theo ông, cùng để phục vụ cho công tác thi đua khen thưởng, phát hiện gương người tốt việc tốt, có rất nhiều hình thức tuyên truyền, song hình thức dùng ngôn ngữ văn chương để tạc hình nhân vật thì có một sức mạnh rất lớn, có chiều sâu và bề rộng. Bản thân ngôn ngữ văn học đã có sức tạo hình lại được thể hiện để khắc họa "người thực việc thực" là những lương y, bác sĩ... thì sức nặng của nó được nhân đôi. Nhà báo Hữu Thọ nhấn mạnh: Ban giám khảo sẽ đánh giá cao những bài viết mà tạo ra "sóng công luận" từ chính những việc làm, sự hy sinh của những nhân vật được đề cập trong trang viết. Chúng tôi, những nhà báo trẻ rất xúc động khi nghe nhà báo lão thành tâm sự: "Đến nay tôi đã 80 tuổi mà vẫn muốn tìm đọc những tấm gương người tốt, việc tốt. Tôi muốn học những cái tốt của họ để mình tốt hơn. Còn sống ngày nào phải tự làm cho mình tốt hơn ngày đó...".

03
TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi tặng hoa các nhà tài trợ cho cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”.

Cuộc thi mới chỉ phát động nhưng đã có yếu tố phong trào, có sức cổ vũ lôi cuốn những nhà báo, phóng viên tham gia tại Lễ phát động và thu hút rất nhiều ý kiến ủng hộ. Chắc chắn với những chỉ đạo sâu sắc của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, những đóng góp tâm huyết của nhà báo Hữu Thọ, của lãnh đạo các tờ báo Trung ương và địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ, các phóng viên, cộng tác viên và bạn đọc trong cả nước, cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp.

Để buổi lễ giới thiệu cuộc thi thành công, báo Sức khỏe & Đời sống xin trân trọng cảm ơn sự có mặt và chỉ đạo của TS. Nguyễn Quốc Triệu, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Nhà báo Hữu Thọ, nguyên UVBCH TW Đảng, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa TW; Thiếu tướng, Nhà báo Lê Phúc Nguyên - Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân; các đồng chí Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn sự có mặt của ông Nguyễn Hoàng Tuyến - Giám đốc Công ty TNHH TM Dược phẩm Hoàng Khang – Nhà tài trợ Kim cương cho cuộc thi; ông Nguyễn Hải Sản - Giám đốc Công ty TNHH Chu Việt miền Bắc - Nhà tài trợ Bạc của cuộc thi.

 

VĂN HẬU

 

 

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận