Email Bản in

Bí Quyết Để Bà Bầu Ăn Uống Khoẻ Mạnh

    Chế độ ăn uống của bà bầu trong thai kỳ vô cùng quan trọng, bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi. Vì thế, theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, nhiều dinh dưỡng và nên ăn theo hướng dẫn, để tốt cho cả mẹ và bé.

Những thực phẩm nên tránh

     Trong giai đoạn đầu mang thai, những bà bầu thường “nghén” với các món ăn khá kỳ cục, thậm chí có người còn “thèm” ăn đất sét, bột giặt, đá lạnh…Khi gặp vấn đề này các bà bầu nên gặp bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích và có thể được kiểm tra nguy cơ thiếu máu.

     Đồng thời, các bà bầu nên tránh việc uống rượu, không sử dụng ma túy, không uống thuốc tùy tiện mà chưa có chỉ định của bác sĩ; Hạn chế tiêu thụ chất caffein;  Tránh tất cả các thực phẩm chưa được tiệt trùng, không ăn thịt lợn, thịt gia cầm hay đồ biển chưa được nấu chín, không ăn đồ ăn tái, bởi thực phẩm sống có thể gây ra hiện tượng ngộ độc do nhiễm khuẩn listeria, rất nguy hiểm với sức khỏe bà bầu và thai nhi.

     Ngoài ra, tránh ăn giá đỗ sống, hoặc trứng chưa nấu kỹ; Tránh những món ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu…

Những thực phẩm cần bổ sung

     Phụ nữ mang thai cần phải được cung cấp nhiều axit folic trong chế độ ăn để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Axit folic có nhiều trong trái cây họ cam quýt, rau lá có màu xanh đậm, và đậu;

     Ngoài ra, cũng cần phải bổ sung nhiều chất sắt trong thời kỳ mang thai. Hầu hết các vitamin bổ sung cho bà bầu đều có chất sắt. Ngoài vitamin, bà bầu nên có một chế độ ăn uống giàu sắt để giảm nguy cơ thiếu máu thường gặp. Thịt, đậu, trứng, rau, bánh mì là những thực phẩm giàu chất sắt.

    Lượng canxi trong cơ thể bà bầu cũng đóng một vai trò quan trọng, do đó bà bầu nên ăn nhiều sữa và các sản phẩm khác làm từ sữa.

“Bí quyết” ăn uống khỏe mạnh

     Tránh calo được tìm thấy trong dầu mỡ, các món ăn nhiều chất béo, đồ uống nhẹ hoặc nước trái cây giàu calo; Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và nên ăn các món nướng hơn là chiên; Với đồ ăn nhẹ, bà bầu nên ăn các loại hạt khô thay vì món khoai tây chiên, nên ăn sữa chua, không nên ăn kem; Chuẩn bị sẵn nhiều thức ăn vặt là việc quan trọng các bà bầu nên làm.

    Đặc biệt, để có “sức khỏe cho mẹ, phát triển cho bé”, hiện có một loại thực phẩm chức năng (TPCN) được nhiều bà bầu ưa chuộng và tin dùng, để tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể, tốt cho mẹ và bé, đó chính là cao ngựa. Bởi trong Cao xương ngựa có 17 loại Acid amin thiết yếu có tác dụng: Tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật; Bổ sung đạm, các acid amin thiết yếu; bổ sung canxi, phospho và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể; Tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật; giúp nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe nhanh cho người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, người ốm yếu; Hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ trong độ tuổi đang lớn; Hỗ trợ điều trị người thiếu máu, huyết áp thấp, bị viêm dạ dày - tá tràng mạn tín; Bổ dưỡng sức khỏe cho người lao động nặng, vận động viên thể thao; Phòng và hỗ trợ điều trị thoái hoá xương khớp, đau nhức gân xương, loãng xương; giảm lượng mỡ máu (dạng triglyceride); giảm cân ở người béo phì do bị tiểu đường type 2; Đặc biệt, các thành phần trong cao ngựa có tác dụng tốt đối với trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai và cho con bú…

    Từ những tác dụng hữu hiệu của cao ngựa, đặc biệt là tác dụng đối với “phụ nữ có thai và cho con bú”, các bà bầu nên bổ sung thực phẩm chức năng cao ngựa để “mẹ khỏe con xinh” – đó là niềm vui của bà bầu và cả mọi thành viên trong gia đình.

Lưu ý: với những thai phụ gặp phải một số vấn đề về ăn uống như bị dị ứng thực phẩm, bị tiểu đường, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng sớm để được cung cấp một chế độ ăn uống hợp lý.

                                                                                                                                                                                                                       MINH HIẾU  

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận