Email Bản in

Các phòng thử nghiệm VN chưa khẳng định được năng lực phân tích, kiểm nghiệm

Khoảng 70 phòng thử nghiệm tại Việt Nam đã giới thiệu năng lực, kỹ thuật phân tích và thiết bị thử nghiệm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường tại TP Hồ Chí Minh ngày 16/9. Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) tổ chức sự kiện này nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hoạt động thử nghiệm, phân tích của các phòng thử nghiệm trong cả nước.

Đây là một trong nhiều hoạt động của Triển lãm quốc tế lần thứ 2 PIA (Process, Instrument, Analysis& lab) Việt Nam về lĩnh vực sản xuất theo quy trình, dụng cụ đo lường, thiết bị khoa học và phòng thí nghiệm diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ 16-19/9/2009. PIA Vietnam 2009 thu hút nhiều công ty quốc tế trong ngành nông nghiệp, công nghệ sinh học, hoá chất, dầu khí, điện tử và thiết bị ngoại vi, xử lý thực phẩm, công cụ, phòng thí nghiệm, cơ khí, dược và y khoa, nghiên cứu và phát triển...

Theo Chủ tịch VINALAB Nguyễn Hữu Thiện, hầu hết các phòng thử nghiệm Việt Nam chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và môi trường trong năm 2009 do VSATTP vẫn bị liên tục đe dọa, gây nhiều bức xúc cho xã hội, nhất là tình trạng ngộ độc thực phẩm các bếp ăn tập thể.

Việt Nam hiện có rất ít phòng kiểm nghiệm trong nước đạt tiêu chuẩn này với đầy đủ hệ thống thiết bị đặc thù (sắc ký khí, sắc ký ghép khối phổ, sắc ký lỏng, điện di mao quản...). Hầu hết các cơ sở sản xuất, phòng thử nghiệm chưa coi các hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO 9000, ISO/IEC 17025, GMP, GLP... là công cụ hỗ trợ cho sản xuất an toàn, kiểm nghiệm chính xác. Cả nước chỉ có 7 địa phương có hệ thống sắc ký khối phổ để phân tích tồn dư kim loại nặng trong thực phẩm và 38 tỉnh, thành phố có hệ thống phân tích phẩm màu và đường hóa học.

Giám đốc Văn phòng công nhận chất lượng (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) Vũ Xuân Thủy (BOA) cho biết từ năm 1995 đến nay, mới có 360 phòng thí nghiệm, tổ chức chứng nhận và tổ chức giám định Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025 (tiêu chuẩn quy định năng lực cho các tổ chức thử nghiệm, phòng thì nghiệm). Trong khi đó, chỉ riêng (Vinatest) đã có trên 300 thành viên là các phòng thí nghiệm.

Theo khảo sát mới nhất của Bộ Y tế, việc kiểm nghiệm chất lượng VSATTP đáng báo động do hầu hết các trung tâm y tế dự phòng địa phương chỉ kiểm nghiệm được các chỉ tiêu hóa lý đơn giản trong thực phẩm. Khoảng 60 trung tâm kiểm nghiệm cấp tỉnh, thành phố không kiểm tra được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethoid và 55 đơn vị không xác định được độc tố vi nấm.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận