Email Bản in

Cha đẻ cách mạng Xanh qua đời

Nhà khoa học nông nghiệp Mỹ Norman Borlaug - cha đẻ của cách mạng Xanh, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình - đã qua đời hôm thứ bảy (12.9) tại Texas, thọ 95 tuổi.

Cho đến giờ, nhiều người vẫn nhắc tới một cuộc "cách mạng Xanh" tiến hành ngay sau Thế chiến thứ hai. Cuộc cách mạng này đã làm thay đổi ngành nông nghiệp toàn cầu bằng giống cây trồng và các biện pháp phân bón, thủy lợi...khiến năng suất tăng nhanh. Cuộc cách mạng Xanh đã xua đi nạn đói toàn cầu vào nửa sau của thế kỷ 20 và cứu sống khoảng 1 tỉ người.

Ông bắt đầu nghiên cứu về nông nghiệp ở Mexico vào thế chiến thứ hai. Tại đây, ông đã sử dụng công nghệ gây giống tiên tiến để sản xuất ra các loại lúa mì kháng sâu bệnh, cho năng suất cao nhiều lần so với các loại cây thông thường. Ông cũng đã cải cách giống và phương pháp trồng lúa, ngô ở châu Á, Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Phi.

Năm 1970, Ủy ban giải thưởng Nobel đã vinh danh Borlaug vì đóng góp của ông. Nhờ cuộc cách mạng Xanh này, sản lượng lương thực trên thế giới đã tăng gấp đôi vào thời điểm 1960-1990. Borlaug còn nhận ra rằng, sự cải tiến và đa dạng hóa mùa màng chỉ là một phần của câu trả lời. Ông đã đề nghị các chính phủ có những chính sách kinh tế thân thiện với nông dân và cải thiện cơ sở hạ tầng để khiến cho thị trường dễ tiếp cận. Ông là một trong những người sáng lập Giải thưởng lương thực thế giới (World Food Prize). Borlaug đã cống hiến suốt đời để cải thiện đời sống và thu nhập cho hàng trăm triệu nông dân nghèo trên toàn cầu.

"Nhiều hơn bất cứ một cá nhân nào khác ở độ tuổi đó, ông Borlaug đã cung cấp bánh mỳ cho một thế giới đang đói" - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình nhận xét khi vinh quang ông Borlaug. Năm 2007, QH Mỹ đã trao Huân chương vàng cho ông Borlaug.

(Theo AP)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận