Email Bản in

Chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của đại dịch

Tổ chức y tế thế giới (WHO) tiên đoán rằng trong hai năm tới sẽ có khoảng hai tỉ người bị nhiễm cúm A H1N1.

Phó tổng giám đốc WHO, ông Keiji Fukuda, cho rằng chúng ta vẫn đang còn ở giai đoạn đầu tiên của đại dịch gây nên bởi virus A H1N1, và khó khăn nhất có lẽ là giai đoạn sắp tới.
WHO ước tính rằng có thể hai tỉ người trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi lây nhiễm này trong hai năm tới. Mới chỉ 4 tháng sau khi bắt đầu xuất hiện ở Mêhicô, virus cúm A H1N1 hiện đã nhanh chóng lan ra hầu khắp thế giới. Giờ đây đã có tới 160 trong tổng số 193 các nước thành viên của WHO đã bị liên quan bởi bệnh cúm mới này. Theo Gregory Hartl, người phát ngôn của WHO, đã có khoảng 800 trường hợp tử vong trong số hàng trăm nghìn người đã bị lây nhiễm virus bệnh cúm này.
Mặc dù tỉ lệ tử vong có vẻ thấp, nhưng con số này chắc chắn chưa được thống kê một cách chính xác. Virus mới này, rất dễ gây lây nhiễm, trong đại đa số các trường hợp chỉ gây ra những rối loạn nhẹ có thể không được nhận biết. Tuy nhiên, có một tỉ lệ thấp những trường hợp nặng cho dù đến nay vẫn chưa thống kê được một cách rõ ràng. Người phát ngôn của WHO nói rõ rằng “càng có nhiều trường hợp nặng thì sẽ càng có nhiều tử vong.”
Những mối đe dọa không thể không tính đến
Hiện giờ đang có hai mối đe dọa. Mối đe dọa đầu tiên là mối đe dọa của một dịch bệnh hoạt động được báo trước và dường như không thể tránh được, vào tháng 9 tới này, mà nguy cơ chủ yếu là sự rối loạn xã hội - kinh tế ( tầm quan trọng vẫn còn khó để đánh giá hết) nếu nhiều người làm công ăn lương bị mắc bệnh cùng lúc. Và chắc chắn sẽ có một tỉ lê tử vong nào đó, cho dù vẫn còn được giới hạn.
Mối đe dọa khác, đó là sự đột biến của virus H1N1 thành một dạng phức tạp và độc lực hơn, và khi đó có thể số lượng tử vong sẽ nhiều hơn. Hãy nhớ lại, trận đại dịch cúm năm 1918 gây chết hàng triệu người, đã được báo trước bởi một trận dịch cúm trong mùa hè tương đối lành tính. Tuy nhiên, những trận đại dịch xảy ra năm 1957 và 1968 đã không hề biết đến một tình huống như vậy, và virus gây bệnh đã không đột biến để trở thành độc lực hơn. Người phát ngôn của WHO nói: “Cần phải biết rằng có thể có những thay đổi, và chúng ta phải sẵn sàng đối đầu với điều đó. Đến giờ chúng ta vẫn chưa thấy một sự thay đổi nào trong hành vi của virus. Điều mà chúng ta đang quan sát thấy, chỉ mới là sự bành trướng về mặt địa lý của nó”.
Với giả thuyết về một sự đột biến như thế, thì tính hiệu quả của văcxin đang được bào chế sẽ ra sao? Hiện chưa ai có thể trả lời được câu hỏi này. Nhưng chúng ta biết rằng, vào trận đại dịch năm 1918, những người, vốn đã bị lây nhiễm trong giai đoạn mùa hè với một thể bệnh lành tính, đã có được một khả năng miễn dịch nhất định khi virus đã trở thành độc lực hơn.
Ưu tiên cho cac nước nghèo
Mặc dù WHO đã ngưng kiểm kê con số các trường hợp nhiễm H1N1 bởi vì họ cho rằng các con số này là không đáng tin cậy, nhưng họ vẫn kêu gọi các quốc gia tiếp tục báo cáo những trường hợp tử vong được phòng thí nghiệm xác nhận.

Gregory Hartl, người phát ngon của WHO, cho biết một số công ty dược phẩm đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vawcxin cúm A H1N1. Hi vọng chúng ta sẽ có được các loại văcxin vào đầu mùa thu, vừa kịp với mùa cúm mới ở Bắc bán cầu. Ông cho biết có hai công ty dược phẩm lớn đã hứa sẽ đóng góp 150 triệu liều văcxin cho WHO. Tổ chức này cũng đang hợp tác với nhiêu đối tác khác nhau để có thêm văcxin cho các nước đang phát triển

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận