Email Bản in

Có muốn làm Rể Bắc Kinh?

Trung quốc với số dân đông nhất hành tinh, lên đến hơn 1,3 tỷ người, nên thủ đô Bắc Kinh có tới 14-15 triệu người. Để hạn chế tốc độ tăng dân số phi mã, từ nhiều năm nay,chính phủ Trung quốc kiên quyết thực hiện chính sách mỗi gia đình chỉ có 1 con, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Bắc Kinh. Tuy nhiên, với một đất nước trải qua hàng nghìn năm phong kiến, tư tưởng "trọng nam, khinh nữ", "con gái là con người ta" vẫn in đậm trong xã hội Trung Quốc. Để thực hiện gia đình chỉ có 1 con, con trai là chọn lựa ưu tiên. Một vấn đề xã hội với bao hệ lụy phức tạp khi sự mất cân bằng giới ngày càng nặng nề. Nhiều chàng trai ở Bắc Kinh đang có nguy cơ ế vợ khi không có đủ các điều kiện mà cô gái mong muốn trong cuộc cạnh tranh với nhau. Muốn làm rể Bắc Kinh phải có những điều kiện gì?

Lần đầu đến Bắc Kinh, lại muốn tìm hiểu vấn đề tế nhị này thật khó. Nhưng may mắn sao, tôi có dịp gặp Tiểu Yến, cô gái Trung Quốc, sinh trưởng và học tiếng Việt ở Quảng Tây nhưng sống và hướng dẫn viên du lịch ở Bắc Kinh. Tiểu Yến vừa qua tuổi cập kê, thuộc lòng từng địa danh ở đây và kể được nhiều chuyện... tiếu lâm bằng tiếng Việt. Liên tục những ngày ở Bắc Kinh, Tiểu Yến đi cùng đoàn chúng tôi. Tôi tranh thủ khia thác được nhiều chuyệnn Bắc Kinh ở cô.

Tiểu Yến cũng như nhiều người đến đây lập nghiệp và trụ lại, chưa kể những người đến Bắc Kinh làm việc, còn ở nơi khác. Vì thế, Bắc Kinh ngày càng đông, chật chội, đắt đỏ... Người Bắc Kinh bây giờ khác trước nhiều, nhất là thanh niên, Tiểu Yến bảo, bao đời nay trọng nam, khinh nữ, nhưng bây giờ con gái Bắc Kinh ít hơn con trai, lại xinh đẹp, hiện đại, học thức...nên cao giá lắm, tha hồ kén chồng. Các anh muốn làm rể Bắc Kinh không? Muốn thì phải đủ tiêu chuẩn "3 có, 4 như" mới lọt mắt xanh con gái Bắc Kinh. "3 có" là có nhà riêng, xe ô-tô riêng và có thẻ vàng tài khoản riêng ở ngân hàng, (thẻ vàng là phải có 10 vạn tệ trở lên, tương đương tỷ phú ở Việt Nam). Còn "4 như" là các anh phải cần cù như con trâu để cày cuốc kiếm tiền; trung thành như con chó, vợ dù thế nào, chồng cũng phải trung thành như con chó với chủ; ngoan ngoãn như con mèo nhà và khỏe như con dê, tất nhiên là dê đực rồi! Không rõ các chàng rể Bắc Kinh hiện nay ra sao, nhưng Tiểu Yến cũng thừa nhận đủ các tiêu chuẩn này đối với anh em thật quá khó. Khi có được "4 như" thì làm sao đủ "3 có", khi phấn đấu đủ "3 có" thì mấy ai còn khỏe như trâu, nhất là như dê!.

Chẳng biết chuyện "3 có, 4 như" hư thực đến đâu, nhưng 5 ngày 4 đêm ở Bắc Kinh, tôi gặp nhiều đôi trai gái tình tứ bên nhau rất tự nhiên bên trong những chiếc xe ô-tô đời mới, những quán ăn sang trọng, nhưng có khi họ chỉ là những cặp sinh viên đang cùng ăn bắp ngô luộc trên vỉa hè... Và ngay trong câu chuyện này có thể thấy mức sống kinh tế của người dân Bắc Kinh ngày càng cao. Những ngày tôi ở Bắc Kinh là ngày làm việc. Trên đường phố Bắc Kinh, ngoài các du khách, từng nhóm người cao tuổi nhàn tản chuyện trò, hầu hết đều vội vã, khẩn trương đi lại, lạ nhất là rất hiếm trẻ em. Lý giải băn khoăn của tôi, Tiểu Yến cho biết, từ năm 2002, học sinh phổ thông ở Bắc Kinh không phải mag cặp sách. Sách vở để ở trường. Học cấp 1 ở nội trú liên tục ở  trường, cuối tuần mới về nhà, học sinh cấp 2 học cả ngày ở trường... Học sinh được xe buýt riêng đưa đón đi học... Người cao tuổi nghỉ hưu ở Bắc Kinh ngày càng đông vì nhiều người mong sớm được về hưu với độ tuổi dưới 60 để hưởng mức lương cao hơn khi còn đi làm...

Thời gian chỉ đủ để "cưỡi ngựa, xem hoa", nhưng những chuyện nghe và thấy ở Bắc Kinh không khỏi làm tôi liên tưởng đến chuyện giới tính, chuyện học hành của con trẻ quê mình.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận