Email Bản in

Dầu thực vật có thể gây hại sức khỏe con người

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học hàng đầu ở Anh nêu khả năng chiên thực phẩm bằng dầu thực vật được chế biến từ hạt hướng dương hoặc bắp làm phóng thích hóa chất độc hại có thể gây ung thư hoặc các chứng bệnh khác, đồng thời khuyến cáo nên dùng dầu dừa, dầu ô liu, thậm chí có thể sử dụng bơ hoặc mỡ heo.

dầu thực vật chất lượng 12

Khi đun ở nhiệt độ cao, một số loại dầu thực vật phóng thích nhiều chất độc aldehyde Ảnh THE TELEGRAPH

Theo báo Anh Telegraph, kết quả nghiên cứu nói trên trái ngược với khuyến cáo của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) từng khuyên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như bơ, mỡ và nên thay thế bằng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu bắp; cho rằng dùng chất béo bão hòa làm tăng cholesterol, có khả năng gây bệnh tim mạch. 

Lần này, GS Martin Grooveld và cộng sự tại ĐH De Montfort công bố nghiên cứu cho thấy một bữa ăn với cá chiên hoặc khoai tây chiên bằng dầu thực vật có hàm lượng chất độc aldehyde cao hơn từ 100-200 lần mức giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới. 

dầu thực vật chất lượng cao

Ngược lại, thực phẩm chiên bằng bơ, mỡ và dạng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu dừa có lượng aldehyde thấp hơn rất nhiều. Aldehyde có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và mất trí nhớ. Dầu thực vật còn gây nguy hại khác theo nghiên cứu của GS John Stein tại ĐH Oxford. 

Ông giải thích vì dầu hướng dương và dầu bắp chứa nhiều omega-6, khi ăn nhiều sẽ đẩy lùi lượng omega-3 trong não và sự thay thế đó có thể làm tăng nguy cơ cho sức khỏe tâm thần. GS Stein cho biết đã loại bỏ hoàn toàn dạng dầu này trong bếp ăn của mình, chỉ sử dụng dầu ô liu.

Nguồn: Sưu Tầm

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận