Email Bản in

Hội thảo khoa học Lê tộc Việt Nam với 1000 năm Thăng Long-Hà Nội

Hội thảo do Hội đồng họ Lê Việt Nam, Hội đồng họ Lê thành phố Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Truyền thống và Lịch sử - Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức. Đến dự hội thảo khoa học có nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên trung ương  Đảng, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ công an Lê Thế Tiệm cùng đông đảo các nhà hoạt động Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhà báo và con cháu dòng họ Lê...

Là một  người con xuất sắc của dòng họ Lê, ông Lê Hải Châu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tài chính - đầu tư - xây dựng  Chu Việt đã lặn lội từ thành phố Hồ Chí Minh ra tham dự hội thảo để tỏ lòng biết ơn Tổ tiên cội nguồn và quá khứ vẻ vang của dân tộc. Trao đổi với chúng tôi bên lề cuộc hội thảo, ông Lê Hải Châu không giấu nổi niềm tự hào khi giới thiệu rằng lịch sử Hà Nội sắp tròn 1000 năm, trong quãng thời gian đó, các Hoàng  đế Nhà Lê đã trị vì 361 năm. Đây là một Triều đại đã duy trì và phát triển đất nước được lâu dài nhất, toàn diện nhất và điển hình nhất trong xã hội phong kiến ở nước ta. Gần 20 năm qua bà con trong họ đã kế tiếp truyền thống dòng họ, hăng hái tham gia, đoàn kết và phấn đấu vun đắp nghĩa tình dòng họ. Đặc biệt, dòng họ Lê đã tha thiết đề nghị nhà nước và tỉnh Thanh Hóa hồi hương- hoàn táng vua Lê Dụ Tông về quê sau 46 năm lưu giữ ở Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Bao anh hùng liệt sỹ dòng họ Lê đã đóng góp xương máu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Chúng tôi không khỏi kinh ngạc khi được biết một người chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng, lăn lộn trên thương trường như ông lại am hiểu lịch sử đến thế: ông thuộc từng chi tiết cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi, những mốc vẻ vang của Hoàng đế Lê Đại Hành, của Vua Lê Thánh Tông. Đặc biệt ông còn có thể dẫn ra những điều khoản trong Bộ luật Hồng Đức - một bộ luật mở đầu cho nền pháp trị ở nước ta, liên hệ những điều khoản đó với thực tiến kinh doanh và đời sống hiện nay. Quả là vô cùng thú vị.

Lê Hải Châu là một doanh nhân mang dòng Họ Lê đã có nhiều thành tích đóng góp cho dòng họ, cho xã hội, và cộng đồng; là người con, người cháu của dòng họ Lê vinh hiển quả xứng đáng với dòng họ vẻ vang của mình. Chính vì vậy mà ông đã được  Dòng họ Lê Tộc tôn vinh trong buổi trao tặng Kỷ niệm chương Vẻ vang Lê tộc Việt Nam vì "đã có tấm lòng chăm lo vun đắp cho nghĩa tình Lê tộc Việt Nam" và được biểu dương tại Hội thảo khoa học "Lê tộc Việt Nam với 1000 năm Thăng Long-Hà Nội". Hy vọng Ông Lê Hải Châu sẽ phát huy hơn nữa để không phụ lòng tin vào dòng tộc họ Lê.

Hải Nam

le1

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận