Email Bản in

Khám phá nét ẩm thực của thảo nguyên Mông Cổ

Sau hơn 2 giờ tư vấn không mệt mỏi; ông Châu đã nhận lời mời chân thành của 1 doanh nghiệp tại đây, đi tham quan trại chăn nuôi quy mô lớn nhất với khoảng 5.000 con lợn tại khu liên hợp Tsonjin Boldog, Mông Cổ. Sau khi tham quan mới được biết Giám đốc ở khu trang trại này còn rất trẻ (sinh năm 1977) đã từng đi học ở Hàn Quốc và có người yêu là người Việt Nam. Chính vì thế mà họ đã từng biết đến một số sản phẩm làm từ thịt của Việt Nam trong đó có món: Chả lụa, chả giò của Việt Nam và họ rất thích với món ăn này. Chính vì thế, họ đã quyết định đề xuất và mong được hợp tác với ông Châu để có thể sản xuất và tiêu thụ các loại thực phẩm này tại thị trường Mông Cổ trong thời gian sắp tới.

Với tinh thần làm việc không mệt mỏi, sau khi rời khỏi trang trại kinh tế ông Châu lại tiếp tục đi tham quan khu du lịch khác của doanh nghiệp bạn. Theo kinh nghiệm chu du; ông Châu đã lên cho mình kế hoạch đi sâu sát trực tiếp các hộ gia đình chăn nuôi trong khu kinh tế để có thể tìm hiểu nét văn hóa và phong tục tập quán của người dân được thực tế nhất.

Đúng như dự tính, tại khu du lịch này ông Châu đã biết thêm một món ăn mới độc đáo, để có thể bổ sung vào trang ẩm thực, món ăn độc đáo của Chu Việt. Món ăn hấp dẫn mà Ông Châu nhớ mãi, được các doanh nghiệp giới thiệu là món "dê nướng đá" thật ấn tượng và hấp dẫn mà Việt Nam chưa có công thức chế biến. Món ăn này đòi hỏi cách chế biến tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế của người đầu bếp. Dê được gí điện cho đến chết (chứ không thọc lấy huyết như ở Việt Nam), rồi chặt bỏ đầu (theo thói quen của người Mông Cổ tất cả các gia xúc đều bỏ đầu cho dù nếu đó có là thú đi săn cũng chặt để đầu và lòng lại ở rừng, không được lấy đầu đem về); sau đó dê được những người thảo dân chế biến rất tài tình, bằng cách lộn ngược cả con lại và lọc hết xương nhưng da vẫn còn nguyên không bị rách một chút nào; rồi tiếp đó cho hết gia vị vào trong và bóp cho đều để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt. Điều lạ là ngay khi gia vị thấm đều thì lập tức lúc đó cho than nung nóng đỏ cho vào bụng dê và chờ cho đến khi đầy đá thì sẽ buộc túm, co con dê lại như một cái túi kín. Sau đó sẽ được đem ra thui bằng gas cho đến khi cháy hết lòng và vàng da là ăn được. Món ăn "dê nướng đá" sau khi chín sẽ được bỏ lên bàn và mổ ra ăn khi mới thui xong.

am-thuc-mong-co

Điều đặc biệt sau khi mổ ra ăn, những viên đá nướng trong bụng dê được lấy ra chia cho mọi người cầm lên tay (như massage đá). Theo quan niệm của người dân ở đây là khi ăn phải cầm trên tay và uống 1 ly nước gia vị ướp nướng trong bụng dê da sau khi mổ thì sẽ trừ được tất cả các bệnh tật. Sau những giây phút giao lưu chuyện trò vui vẻ tại trang trại; Đoàn công tác kết thúc chuyến tham quan của mình vào lúc 21 giờ khi trời vẫn còn sáng như ban ngày.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận