Email Bản in

Khí phách "Thăng Long - Hồn thiêng sông núi"

Cuộc hành quân "Thăng Long - Hồn thiêng sông núi" là sự hội ngộ của 1000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh gồm các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới xuất phát từ Đồng Tháp từ ngày 27/9. Sau khi đã đi qua nhiều tỉnh, thành của đất nước, đoàn 1000 đại biể…

Đây là dịp nhằm tôn vinh những anh hùng, mẹ Việt Nam anh hùng đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh, đồng thời giáo dục truyền thống, tiếp lửa yêu nước cho thế hệ trẻ.
Chương trình do Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tập đoàn Mai Linh phối hợp tổ chức, nhằm tri ân, tôn vinh những anh hùng có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, đồng thời giáo dục truyền thống, tiếp lửa yêu nước cho thế hệ trẻ. Đây cũng là một điểm nhấn đặc biệt làm phong phú thêm nội dung chương trình Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Với ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, chương trình " Thăng Long - Hồn thiêng sông núi " đã được sự hoan nghênh, ủng hộ của Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành, chính quyền địa phương các cấp và thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, được Ban tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội duyệt là một trong những hoạt động chính thức của Đại lễ. Chương trình có sự hỗ trợ, phối hợp tham gia của các Bộ Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Giao thông Vận tải, Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố..
Trên đường hành quân các đại biểu đã có 8 cuộc giao lưu tại: Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Nội và dự lễ cầu siêu tại Quảng Trị. Tại mỗi điểm dừng chân, các đại biểu đã được thăm viếng các địa danh: Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Khu Di tích đền Hùng...
Sau hành trình gần 2000 km, trải dọc suốt chiều dài đất nước, vào lúc 20 giờ tối ngày 8/10, tại trung tâm Hội nghị quốc gia, 1000 mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới đã hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội trrong chương trình giao lưu nghệ thuật "Thăng Long - Hồn thiêng sông núi - Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người". Đến tham dự chương trình đầy ý nghĩa này có đồng chí Nông Đức Mạnh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; đồng chí Lê Khả Phiêu - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; đồng chí Huỳnh Đảm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Trong không gian ấm áp của cuộc giao lưu gặp mặt, Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình mở đầu với lời chia sẻ: Sau hành trình gần 2.000 cây số, dù nhiều người tuổi cao, sức yếu, nhưng với sự chăm sóc tận tình bằng tình yêu như dành cho ông bà, cha mẹ mình của hàng trăm tình nguyện viên, trưa ngày 8-10, 1.000 Anh hùng và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã có mặt đầy đủ tại Thủ đô Hà Nội.
Tại buổi giao lưu, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chúc mừng đoàn 1000 đại biểu đã về Thủ đô an toàn và mạnh khoẻ. Đồng chí bày tỏ xúc động khi được cùng 1000 đại biểu tham dự buổi giao lưu đầy ý nghĩa này và khẳng định "cuộc hành quân Thăng Long - Hồn thiêng sông núi là một hoạt động chính trị xã hội mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là biểu tượng cao đẹp của thế hệ người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh".. Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Đó chính là phẩm chất, đạo đức mới và là chuẩn mực sống mới của hàng triệu con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh mà tiêu biểu là các anh hùng, liệt sĩ, trong đó có các Anh hùng, mẹ Việt Nam Anh hùng đang có mặt ở đây".
Chương trình giao lưu được tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt "Thăng Long - Hồn thiêng sông núi - Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" với 3 chương: "Lịch sử anh hùng", "Anh hùng thời đại Hồ Chí Minh" và "Hà Nội hòa bình và phát triển". Chương trình tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc với sự tiếp nối của các thế hệ người Việt Nam từ thời định đô ở Thăng Long đến thời đại Hồ Chí Minh hôm nay. Nhiều Anh hùng đã xúc động khi những hồi ức về đồng chí, đồng đội sống lại qua những bài hát, nhịp điệu hùng tráng, thân thương ngày nào. Chương trình kết thúc đầy ý nghĩa khi Trung tướng Trần Hanh đại diện cho 1.000 Anh hùng trao lá cờ của Đoàn cho thế hệ trẻ, nhằm gửi gắm niềm tin và hy vọng thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống cha anh, làm rạng rỡ non sông đất nước. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư TƯ Đoàn thay mặt thế hệ trẻ cả nước đã đón nhận vinh dự này.
Trong chương trình giao lưu đặc biệt này, công ty CP Tài chính - Đầu tư - Xây dựng Chu Việt (Chu Việt Group) đã tài trợ 1,650 tỷ đồng bằng các sản phẩm của công ty để làm quà tặng cho 1000 đại biểu của chương trình. Với truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", mỗi hoạt động của Chu Việt Group đều gắn bó với các chương trình mang đậm ý nghĩa giáo dục, xã hội. Từ năm 2009, công ty đã đồng hành cùng với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam  trong các hoạt động như: tặng quà cho các cựu chiến binh gương mẫu tiêu biểu của 63 tỉnh thành; tài trợ các chuyến đi về nguồn thăm lại chiến trường xưa; tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, có công với cách mạng vào các dịp lễ lớn; tài trợ các hội nghị của Hội Cựu chiến binh các tỉnh thành, khu vực... Ngoài việc tài trợ cho các hoạt động của Hội Cựu chiến binh, Chu Việt còn chú trọng tham gia các chương trình từ thiện xã hội khác như: xây dựng nhà tình thương cho đồng bào bị lũ lụt, thường xuyên thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật... với tổng kinh phí thực hiện hơn 10 tỷ đồng.
Với những hoạt động tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, đặc biệt là với các cựu chiến binh, Trung ương Hội Cựu chiến binh đã trao tặng cho Chu Việt và cá nhân Chủ tịch HĐQT Lê Hải Châu bằng khen của Trung ương Hội vì những đóng góp cho Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong suốt những năm qua.

Đỗ Quyên

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận