Email Bản in

Không có việc dùng hoá chất tẩy trắng trứng gà

Chiều ngày 19-10, đoàn thanh tra liên ngành về ATVSTP Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh để làm rõ sự việc một số cơ sở kinh doanh trứng tại thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh dùng hoá chất để tẩy trắng trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta nhằm mục đích bán với giá cao như một bài báo đã nêu.

Theo lãnh đạo huyện, Đông Anh là địa bàn có số hộ kinh doanh trứng lớn nhất thành phố. Khi bài báo nêu sự việc trên, thanh tra liên ngành ATVSTP của huyện đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trứng của anh Nguyễn Văn Vinh - một trong 7 cơ sở kinh doanh trứng của thôn Đông Ngàn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có 200 khay trứng gà, tương đương 6.000 quả trứng các loại (cả trứng màu nâu và trắng); không phát hiện các dấu hiệu cung như vật dụng dùng để tẩy trắng trứng. Tuy nhiên, do chưa xuất trình đủ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc lượng trứng trên, nên đoàn thanh tra đã tạm thu giữ. Ngay sau đó, chủ hộ đã xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh rõ ràng nguồn gốc trứng gà được lấy từ trang trại của ông Đồng Đạo Huy ở xã Cổ Loa (gà của trang trại này được tiêm phòng thú y đầy đủ) nên 6.000 quả trứng gà đã hoàn trả lại chủ hộ Nguyễn Văn Vinh. 6 cơ sở kinh doanh trứng khác qua kiểm tra cũng không phát hiện hiện tượng tẩy trắng trứng.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục phó Chi cục Thú y huyện cho biết thêm, trứng gà trắng thu giữ tại gia đình anh Vinh là trứng gà Ai Cập, nhỏ, trắng rất giống trứng gà ta, hiện nhiều hộ gia đình ở Đông Anh nuôi loại gà này. Ông Thái cũng khẳng định không có trứng gà Trung Quốc nhập lậu ở địa phương này. Các hộ kinh doanh chủ yếu thu gom trứng ngay trong vùng. Việc tẩy trắng trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta để lừa người tiêu dùng là rất khó, bới trọng lượng và kích thước của hai loại trứng này khác hẳn nhau.

Qua tìm hiểu thực tế, từ khi có thông tin tẩy trắng trứng gà bằng hoá chất, giá trứng gà và lượng tiêu thụ ở Đông Anh giảm hẳn. Các hộ kinh doanh trứng gà đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng không nên hoang mang. Khi mua hàngcần chú ý đến nguồn gốc sản phẩm, nên mua trứng gà ở những cơ sở đã được kiểm dịch.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận