Email Bản in

Kinh hoàng "công nghệ" sản xuất hành phi

 

 

 


Tại cơ sở 97/8 do bà Nguyễn Thị Nhắn làm chủ, đoàn phát hiện chiếc máy xắt hành rỉ sét, cáu bẩn đang hoạt động. Do chiếc máy đặt cạnh đường đi nên hành cắt xong thì bụi và ruồi nhặng cũng tha hồ bám vào. Cách đó không xa, một phụ nữ đang ngồi lột củ hành gần nơi nước đọng, đầy rác rưởi. Củ hành lột xong chỉ được rửa sơ rồi cho vào máy xắt.

 
Lột củ hành cạnh khu vực đọng nước, đầy rác rưởi

Khu vực phi hành được cất tạm bợ, đầy mạng nhện, bồ hóng. Hai thanh niên ở trần trùng trục, không  găng tay, không khẩu trang đang luôn tay đảo hành, thêm củi... Cạnh đó là một chảo dầu đang sôi sùng sục, đen thui và nồng nặc mùi cháy khét. Theo bà Nhắn, khi dầu trong chảo vơi đi thì tiếp tục thêm vào. Do vậy, chảo dầu luôn đóng lớp cặn bên dưới. Phát hiện vài thùng dầu để gần bên, đoàn mở xem và ghi nhận, dầu đã qua sử dụng. Trong khi đó, chủ cơ sở khăng khăng bảo dầu mới mua, chưa sử dụng.

 
Khu vực phi hành

Thanh tra tiếp tục phát hiện một bịch chứa chất tẩy trắng. Chủ cơ sở giải thích, chất này được bỏ vào chảo để làm dầu bớt đen. Khi hỏi nguồn gốc, chứng từ mua chất tẩy trắng thì chủ cơ sở lắc đầu, nói không biết.

 
Chất tẩy trắng được phát hiện

Quy trình làm khô hành cũng khá "đặc biệt": hành phi xong, được cho vào cái... máy giặt cũ để sấy, khi máy giặt hoạt động, dầu sẽ theo đường ống thoát chảy vào chiếc thau cáu bẩn đặt bên dưới. Thau dầu đen thui này sau đó tiếp tục được sử dụng để phi hành. Chưa hết, đoàn còn phát hiện nhiều bao chứa... củ cải đã phi. Theo bà Nhắn, củ cải được "độn" với hành để tăng trọng lượng. Sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhưng hành phi trắng được bà Nhắn bán với giá 20.000đ/kg, hành phi đỏ giá 40.000đ/kg.

 
Thau dầu đen hứng được trong "quy trình" làm khô hành

Thanh tra Sở Y tế còn ghi nhận phòng vệ sinh tại cơ sở bà Nhắn nằm sát khu vực chế biến, bốc mùi hôi thối. Nguyên liệu chế biến và thành phẩm để cạnh nhà vệ sinh, không che đậy, mặc ruồi bu kiến đậu.

 
Thành phẩm hành phi được để sát phòng vệ sinh hôi hám

Thực trạng sản xuất hành phi của các cơ sở còn lại cũng không khá hơn. Về nguồn gốc dầu, bà Lê Thị Ngô Nga (chủ cơ sở 97/10) cho biết, lấy mối từ người quen. Dầu ngon có giá trên 450.000đ/can (mỗi can khoảng 25 lít), dầu đã qua sử dụng có giá khoảng 250.000đ/can. Theo bà Nga, nếu sử dụng dầu ngon thì giá thành sẽ cao, khó bán được hàng. Do vậy, đa số các cơ sở sản xuất hành phi đều dùng dầu giá rẻ. Thành phẩm được bà Nga bỏ mối cho các chợ lân cận và chợ đầu mối Thủ Đức.

Do sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không ít cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Thanh tra Sở Y tế đã quyết định tạm đình chỉ cả năm cơ sở nói trên. Đoàn cũng đã lấy mẫu hành phi, mẫu dầu để xét nghiệm.

Võ Trần

 

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận