Email Bản in

Năm chìa khóa để có thực phẩm an toàn hơn

 

 

1. Giữ vệ sinh - ngăn ngừa ô nhiễm. 2. Để riêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới- ngăn ngừa sự ô nhiễm.

 

3. Nấu hoặc chế biến thực phẩm đúng cách - diệt các sinh vật gây độc và loại bỏ hay tiêu huỷ các độc tố có sẵn trong thực phẩm.

4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn- ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây độc.

5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn- ngăn nguồn ô nhiễm.

Giữ vệ sinh

1. Giữ vệ sinh người chế biến thực phẩm.

2. Giữ vệ sinh thiết bị, dụng cụ ăn, uống và cơ sở sạch sẽ.

3. Giữ độc vật gây hại và độc vật khác cách xa thực phẩm.

4. Giữ các hoá chất cách xa thực phẩm.

5. Bao gói che đậy thực phẩm.

6. Không để thực phẩm trên nền nhà.

Giữ vệ sinh - Người chế biến thực phẩm

Không chế biến thực phẩm khi bị ốm, đặc biệt là bị nôn hay tiêu chảy.

Băng kín vết thương bằng băng hay vải không thấm nước.

Không ho hay hắt xì hơi vào thực phẩm.

Mặc tạp dề sạch và buộc chặt tóc ra đằng sau hay đội mũ.

Rửa sạch và lau khô tay.

Rửa tay như thế nào?

Cách rửa tay đúng:

·        Rửa tay dưới vòi nước sạch, chảy liên tục.

·        Rửa tay bằng xà phòng.

·        Tráng lại dưới vòi nước sạch, chảy liên tục.

·        Lau tay bằng khăn khô, sạch.

·        Giữ tay sạch sẽ để tránh gây ô nhiễm thực phẩm.

Rửa tay:

·        Trước khi chế biến thực phẩm.

·        Sau khi chế biến thịt, hải sản và rau quả tươi sống.

·        Ngay sau khi đi vệ sinh.

·        Sau khi xì mũi.

·        Sau khi hút thuốc lá.

·        Sau khi đổ rác.

Giữ vệ sinh - cơ sở

Giữ vệ sinh thiết bị để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm

Hạn chế các động vật gây hại như chuột, gián xâm nhập hoặc sinh sôi trong cơ sở.

Thiết kế và xây dựng cơ sở hợp lý để dễ làm vệ sinh

Giữ vệ sinh - thiết bị

Giữ vệ sinh thiết bị để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm.

Rửa thớt, dụng cụ chế biến, ăn, uống theo các bước sau:

·        Loại bỏ thực phẩm dư thừa vào thùng rác.

·        Rửa bằng nước nóng, chất tẩy rửa và dùng khăn sạch hoặc bàn chải để loại bỏ thực phẩm, dầu và mỡ.

·        Tráng bằng nước nóng, sạch.

·        Để khô ngoài không khí hoặc lau khô bằng khăn sạch, khô.

Giữ vệ sinh - giữ động vật gây hại cách xa thực phẩm

Không cho vật nuôi vào cơ sở.

Bảo đảm thực phẩm được che đậy để ngăn chặn động vật gây hại

Đổ rác vào mỗi buổi tối

Dùng bả hoặc hoá chất diệt động vật gây hại (cẩn thận không để gây ô nhiễm thực phẩm)

Dụng cụ nấu nướng, bảo quản và dụng cụ ăn, uống phải làm bằng vật liệu an toàn đối với thực phẩm

Sử dụng hoá chất tẩy rửa dùng cho cơ sở thực phẩm

Bảo quản hoá chất cách biệt thực phẩm

Không để hoá chất trong dụng cụ chứa đựng thực phẩm.

Không để thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng hoá chất

Giữ vệ sinh - Bao gói che đậy thực phẩm, không để thực phẩm trên sàn nhà

Các thao tác này sẽ bảo vệ thực phẩm khỏi bụi, bẩn, động vật, côn trùng, tác nhân bên ngoài và khí bẩn

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận