Email Bản in

Niềm Vui Cho Bệnh Nhân Viêm Đa Rễ Thần Kinh

    Viêm đa rễ dây thần kinh (polyradiculonévrites) là bệnh lý tổn thương bao myelin của thần kinh ngoại biên. Bệnh có tính chất lan tỏa, đối xứng, không trừ những thành phần gần của thần kinh ngoại biên, cũng như dây thần kinh sọ não. Có 2 thể lâm sàng chính, đó là Viêm đa rễ dây thần kinh cấp Viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính.

    Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa rõ ràng. Nhiều giả thuyết cho là do virus (các virus hướng thần kinh), do ngộ độc, dị ứng sau khi tiêm các loại protein (vaccin, serum) hoặc do rối loạn chuyển hóa, do dùng thuốc… Giả thuyết được công nhận hiện tại là do miễn dịch; Ngoài ra, còn có nguyên nhân nữa là do thiếu hụt Vitamin B1, bởi người lao động bình thường ngày cần từ 1 - 2mg thiamin.

    Triệu chứng, có nhiều triệu chứng khác nhau. Khởi đầu thường không sốt, biểu hiện rối loạn cảm giác chủ quan, kiến bò ở ngọn chi hoặc quanh môi, đau mỏi ở nhiều nơi, nhức đầu, đau lưng, đau các bắp thịt hoăc dây thần kinh hông to.

    Giai đoạn bệnh cấp: Liệt xuất hiện tăng dần trong vòng vài ngày đến vài tuần. Do đặc điểm tổn thương đối xứng ở tất cả các dây thần kinh ngoại vi nên thường thấy liệt hai chi dưới hoặc tứ chi. Liệt thường khởi đầu ở hai chi dưới sau đến hai chi trên, đặc điểm là liệt mềm đối xứng;

    Và tiến triển của bệnh diễn biến qua 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn lan tràn từ khi bắt đầu có triệu chứng lâm sàng tới lúc liệt vận động tối đa, thời gian này có thể kéo dài từ 2 - 30 ngày; Giai đoạn tiếp diễn từ khi liệt vận động tối đa đến lúc bắt đầu hồi phục vận động, kéo dài từ 2 - 30 ngày; Giai đoạn lui bệnh tùy thuộc vào mức độ bệnh.

    Điều trị: Không có điều trị đặc hiệu đối với viêm đa rễ dây thần kinh, cơ bản là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng để cải thiện triệu chứng. Hô hấp hỗ trợ khi có đe dọa liệt hô hấp và tổn thương hành não. Dùng kháng sinh khi có nguy cơ bội nhiễm hoặc xác định nguyên nhân do vi khuẩn.

    Nhưng hiện có một tin vui mới cho người bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh là có thể sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) cao xương ngựa để hỗ trợ, điều trị bệnh. Minh chứng thực nhất là trường hợp của chú Trần Văn Đông, sinh năm 1953 (trú tại tổ 1, ấp Hòa Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh – ĐT: 0982.632.325).

    Tháng 02/2008 chú Đông phát bệnh, triệu chứng ban đầu là người mệt mỏi, tay chân bủn rủn, rồi dần chuyển sang bại liệt cả người. Gia đình đưa chú vào bệnh viện Chợ Rẫy – Tp.HCM, bác sĩ chẩn đoán chú bị bệnh Viêm đa rễ dây thần kinh. Điều trị được 01 tháng, tay chân chú vẫn không cử động được, gia đình xin chú về nhà điều trị theo phương pháp châm cứu như bác sĩ chỉ dẫn và kết hợp sử dụng thuốc nam, nhưng bệnh tình vẫn không gì khá hơn. Sau đó, giở đây được 03 tháng, nhưng bệnh vẫn vậy, không tiến triển mấy. Thấy thế, gia đình lại tiếp tục đưa chú vào bệnh viện Chợ Rẫy lần nữa, sau 01 tháng bác sĩ kết luận chú bị Viêm đa rễ dây thần kinh mãn tính và không thể chữa khỏi…

Chú Trần Văn Đông – vui vẻ sau khi hết bệnh

    Sau khi nghe kết luận của bác sĩ, bản thân cũng như gia đình chú xem như đã “bất lực” không có hy vọng chữa khỏi. Nhưng may mắn đã đến với chú và gia đình. Cụ thể, khoảng cuối năm 2008, một người cháu của chú Đông đã đọc được thông tin từ một tờ báo giới thiệu, có 01 bệnh nhân bị bệnh nhũng não, bại liệt năm một chỗ, nhưng sau khi sử dụng sản phẩm cao ngựa đã được chữa khỏi.

    Vì “phước chủ may thầy” như mọi người vẫn nói, nên gia đình chú đã tìm và mua sản phẩm cao ngựa để chú dùng thử. Người nhà của chú được các nhân viên tư vấn (theo số điện thoại hotline 0937.999.919 – 0907.999.919) khuyên, ban đầu nên uống 03 lạng cao ngựa nếu thấy có tác dụng với bệnh thì hãy dùng tiếp, còn ngược lại thì ngừng uống để không tốn thời gian cũng như tiền bạc. Nghe theo lời, ban đầu gia đình mua và cho chú dùng 03 lạng, nhưng ngay sau khi dùng hết bệnh tình của chú Đông đã có khuynh hướng thuyên giảm, trong người khỏe khoắn hơn nhiều. Vậy là, gia đình tiếp tục cho chú uống thêm 04 lạng nữa, lúc này chân tay chú đã cử động và đi lại được. Và hiện chú có thể tự một mình lái xe máy đi lại bình thường, thậm chí chú có thể làm lại nghề cũ của mình là nghề mộc (theo lời chú, trước một ngày làm được mười phần thì nay có thể làm được bảy phần).

Chú Trần Văn Đông cùng nhân viên tư vấn cao ngựa

    Điều này, nghe tưởng chừng không tin đó là sự thật, nhưng minh chứng ấy đã được chứng minh từ chính bản thân chú Đông. Đây không chỉ là niềm vui cho bản thân và gia đình chú Đông, mà đây còn là niềm vui chung cho những người bị bệnh viêm đa rễ dây thần kinh và ngành y tế của nước nhà. Bởi chính từ TPCN cao xương ngựa là liều thuốc hữu hiệu để hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh về xương khớp, tai biến mạch máu não, giờ lại có thêm bệnh viêm đa rễ dây thần kinh… Hy vọng với tác dụng hữu hiệu của loại TPCN này, sẽ có thể hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh khác, để mang niềm vui đến với nhiều người trong xã hội.

Minh Hiếu

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận