Email Bản in

NIỀM VUI CỦA TUỔI GIÀ

 

Ừ nhỉ ! nắng tắt là hoàng hôn, ngã Phật là Từ bi, ai rồi cũng phải có ngày sẽ nhạt nhòa tan biến về miền “An lạc vĩnh cửu”, nơi phán xử sau cùng - hay cũng chỉ là cõi hư vô... Có biết nơi mô mới thực sự là cố quận, chốn quê nhà?... "Những năm còn lại trong cuộc đời" hay NHŨNG KHOẢNH KHẮC "Chuông gọi hồn ai?" thật bất chợt, vô thường... Mỗi người một cảm nhận khác nhau giữa Chốn Ta Bà và "Mỗi người hãy tự thắp đuốc cho mình đi"

          Đây là bài viết của một tác giả không rõ tên, có nội dung quá thâm thúy, dành cho những ai trong tuổi Cao niên. Để hạnh phúc trong những ngày còn lại trên trần gian, trước khi thân xác trở về cát bụi thì nên suy luận những điều trong bài viết này.

Những năm còn lại trong cuộc đời ...

Đời người thật ngắn ngủi. Nhớ lại lứa tuổi đôi mươi, chúng ta lang thang trong khuôn viên trường Đại học, vui cười vô tư và bây giờ đã hơn 40 năm trôi qua rồi. Đời người thoáng chốc đã già !

Bây giờ, những năm còn lại trong cuộc đời của một người, chúng ta cần sống thanh thản, sống thoải mái, sống hạnh phúc. Vì qua một ngày, chúng ta đã mất một ngày. Vì vậy, một ngày đến, chúng ta vui một ngày. Vui một ngày… rồi không biết được bao nhiêu ngày nữa.

Hạnh phúc là do chính mình tạo ra, vui sướng cũng do chính mình tìm lấy, vì những niềm vui ấy đã ẩn chứa trong những sự việc nhỏ nhặt xảy ra trong đời sống.

Hạnh phúc là những gì hiện đang ở chung quanh chúng ta, trong tầm tay chúng ta. Nhà Nho Nguyễn Công Trứ quan niệm “Tri túc, đãi túc, tiện túc, hà thời túc. Tri nhàn, đãi nhàn, tiện nhàn, hà thời nhàn”Tiền rất quan trọng trong đời sống, nhưng tiền không phải là tất cả. Đừng quá coi trọng đồng tiền và cũng đừng lệ thuộc vào đồng tiền, mặc dù biết rằng nếu không có tiền thi làm sao chúng ta sống, làm sao để được thoải mái. Ta vẫn biết khi ta ra đời, ta đâu có mang nó đến và khi ra đi, ta cũng không mang nó theo.

Đồng tiền có thể mua một lâu đài to lớn nhưng đồng tiền không mua được mái ấm gia đình; Đồng tiền giúp chúng ta mua được nhiều thứ tiện nghi trong cuộc sống nhưng đồng tiền không mua được sức khỏe cũng như hạnh phúc trong đời sống.

Quãng đời còn lại thì quá ngắn ngủi, ta phải sống những ngày tháng cho đáng sống, ta phải làm cho cuộc đời thêm phong phú. Những gì cần ăn thì cứ ăn, cần mặc thì cứ mua sắm, muốn đi du lịch thì cứ đi... Tập cho mình có nhiều đam mê, tự tìm niềm vui cho chính mình.

 

Vào internet để gửi thư cho bạn bè, để chia sẻ một tin hay một chuyện vui, một bản nhạc, đọc những bài viết có giá trị, hay “chat” với người quen biết… Chúng ta cần trao dồi để trí nhớ vẫn còn sáng suốt. Nếu có người bạn cần giúp, ta cứ mở lòng nhân ái, tốt bụng với mọi người. Rảnh rỗi đi làm từ thiện xã hội, những nơi tôn kính như nhà Chùa, nhà Thờ,… lấy việc giúp người làm niềm vui, đó là những thú vui trong tuổi già.

Hơn nửa đời, chúng ta dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho chính mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho thanh thản, vui vẻ. Việc gì muốn thì làm, ai nói sao thì mặc kệ, vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích, nên sống thật với mình. Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức, ăn uống quá kiêng cử thì không đủ chất bổ dưỡng, quá nhàn rỗi thì buồn tẻ, quá ồn ào thì khó chịu…

          Cuộc sống tuổi già thật đa dạng, nhiều màu sắc nên ta cần có nhiều bạn bè, hoặc tham dự vào những sinh hoạt trong các Hội đoàn ái hữu lành mạnh. Gặp bạn, nói ra những điều phiền muộn cho nhau nghe.

Hãy tìm cách gặp gỡ bạn bè và người thân, vì không còn nhiều thời gian nữa.

Một người lớn tuổi, sống cô đơn, biệt lập, không đi ra ngoài, không giao thiệp với bạn hữu, thế nào cũng “dễ” than thân trách phận, bất an, lo âu, ủ dột và tuyệt vọng… Đó chính là nguyên nhân của bao nhiêu căn bệnh. Đừng bao giờ nói, hay nghĩ là: “Tôi già rồi, tôi không giúp ích được cho ai nữa”cũng đừng có những tư tưởng tuyệt vọng.

Người già chỉ sảng khoái khi được có bạn tâm giao, đó là một liều thuốc bổ mà không Bác sĩ nào có thể kê toa được.

Ở tuổi hiện tại, chúng ta đừng nghĩ đến đồng tiền, đừng nghĩ đến giàu hay nghèo và cũng đừng than thân trách phận hay hối hận vì những lầm lỗi trong quá khứ và cũng đừng tự hỏi tại sao bây giờ ta không có nhiều tiền? Đừng nói ta không có tiền. Có những thứ hiện thực chung quanh ta rất quí giá mà có nhiều tiền cũng không mua được, đó là người phối ngẫu của chúng ta.

 Nếu có chút ít tiền, thì cứ tiêu xài những gì ta cần, vì sẽ có lúc chúng ta để lại cho người khác xài. Nếu hôm nay ta còn khoẻ mạnh, còn ăn được những món ăn ta thích và ăn biết ngon là ta đã có một khối tài sản to lớn trong tuổi già. 

Cần lắm khi ta có những người bạn cùng nhau uống tách trà nóng, ly cà phê buổi sáng, kể nhau nghe những chuyện năm xưa hay trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống hiện tại… Cuối tuần, được có người song hành đi dạo, đi câu cá, hưởng không khí trong lành của thiên nhiên và được có thời gian lắng đọng tâm tư, tinh thần thanh thản… Đó là những niềm vui trong cuộc sống của tuổi già.

 

Tứ khoái của tuổi già là: Ăn, ngủ, thể dục và du lịch.

Ăn được ngủ được là Tiên”. Ăn và ngủ đi đôi với nhau. Người lớn tuổi có nhiều thì giờ nghỉ ngơi, cần có chế độ ăn uống bổ dưỡng, cung cấp đủ calo cho cơ thể. Sự luyện tập thể dục là thỏi nam châm của cuộc sống và là kim chỉ nam của tuổi thọ. Đi du lịch để cho cuộc đời thoải mái, trí óc thanh thản và vui sống.

Khi về già, chúng ta thường hay sống về quá khứ, hay nhớ lại chuyện xưa. Sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói, xa vời.

Hẹn nhau trong những buổi họp mặt để ta có nhiều người bạn tâm tình, kể lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ… vui cười thích thú.

Vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau, luôn luôn yêu thương người bạn đời, gắn bó với nửa kia của mình, là điều mà chúng ta mong ước. Đưa các cháu đi học, đi ăn, chơi đùa với các cháu… là thú vui của tuổi già. Ta phải làm thế nào tuổi già mà tâm không già, thế là già mà không già. Nụ cười là liều thuốc bổ quí nhất.

Tuổi già cần tránh sự cải vã, tranh dành hơn thua từng lời nói hoặc những tranh chấp vô ích với bất cứ ai. Bởi chính những lúc cải vã, giận dữ… đã đánh mất đi những niềm vui trong cuộc sống. Điều này không thích hợp với tuổi già, nhất là những người đang đau yếu. Chúng ta phải đối diện với bệnh tật một cách lạc quan, tự tin, đừng quá lo âu. Khi đã làm hết khả năng theo tầm tay, sẽ có thể ra đi mà không hối tiếc. Hãy để Bác sĩ chăm sóc, luôn luôn giữ bình an trong tâm hồn.

Chúng ta có thể nói mình hạnh phúc thật sự khi có sức khỏe tốt, chịu đi tập thể dục, có cơ hội du lịch thường xuyên, ngủ ngon, ăn uống ít kiêng cữ khi vào tuổi hoàng hôn.

Thiên đàng không phải đi tìm đâu cho xa mà thiên đàng do ta dựng lên và chui vào đó mà hưởng hạnh phúc. Sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quí trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Hoàn toàn khoẻ mạnh, đó là thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh…Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao tiếp; Đạo đức khỏe mạnh là có tình yêu thương, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung.

          Người thích làm điều thiện sẽ sống lâu. Chúng ta đang sống cùng chung trong một xã hội, thì không thể sống biệt lập, bưng tai, bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong xã hội, thể hiện giá trị của mình đó là cách sống lành mạnh.

          “Sinh – lão – bệnh – tử” là qui luật ở đời, không ai chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng, không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng cuộc đời của một người cũng chỉ là con số không to lớn

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận