Email Bản in

Phần III: Lên đường đi khảo sát đầu tư

Theo kế hoạch, đúng 8 giờ sáng ,đoàn công tác Chu Việt rời khách sạn.
Qua những dãy phố quanh co của thủ đô Viên Chăn đang sôi động bắt đầu một ngày mới, đoàn xe của chúng tôi tiến thẳng tới trụ sở Văn phòng Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Tại đây,điều gây bất ngờ đối với đoàn là chị Buawon,Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Laò xây dựng đất nuớc đã chờ sẵn và thân tình đón tiếp đoàn.

Thay mặt lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước chị đã chân thành chúc đoàn lên đường bình an, mau chóng tìm đuợc địa điểm đầu tư để có thể lập dự án trong thời gian sớm nhất, triển khai dự án như một biểu tượng hợp tác giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Đồng chí Lê Hải Châu thay mặt đoàn cám ơn lãnh đạo Mặt trận Lào và cá nhân chị Buawon về sự đón tiếp nông hậu dành cho đoàn. Đồng chí cũng giới thiệu sơ lược với chị về lịch sử phát triển của công ty từ chỗ một công ty tài chính đầu tư xây dựng vươn lên thành một tập đoàn lớn với những sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt như cao xương ngựa,Mã pín tửu,xúc xích ngựa,được tặng nhiều phần thưởng cao quý,các cúp vàng danh giá của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam,đang vươn ra quốc tế với việc mở các chi nhánh và đại lý tại Mỹ,Đức,Oxtrâylia,Hông Kong,Lào...

Thay mặt đoàn,đồng chí Lê Hải Châu cũng xin lỗi về phong cách ăn mặt" dã ngoại" đi khảo sát thị trường của đoàn trong buổi tiếp long trọng như vậy.Chị Buawon mỉm cười đáp:
- Chúng tôi hoan nghênh các đồng chí sang đây tìm hiểu thị trường để đầu tư, triển khai nghị quyết ký kết giữa 2 mặt trận nhằm xoá đói giảm ngheo,phát triển kinh tế hai nước, củng cố tình hữu nghị Việt Lào,chúng ta đều là anh em một nhà cả các đồng chí cứ tự nhiên.

Cuối buổi tiếp, chị Buawon đã thay mặt lãnh đạo uỷ ban tặng đồng chí Lê Hải Châu bộ đồ bằng bạc 100%chạm khắc tinh xảo dùng trong lễ ăn hỏi truyền thống của các bộ tộc Lào,tượng trưng cho môi giao hảo giữa hai mặt trận.Chị mong rằng ChuViet Group cũng giống như một chàng trai một ngày không xa sẽ quay lại đất nước Lào để dạm hỏi vợ.

Đúng 9 giờ,đoàn khởi hành với 2 tấm công văn của mặt trận gửi chính quyền hai tỉnh Xiêng Khoảng,Luong Phrabang và một đoàn xe hộ tống gồm đồng chi Van nit,Phó chánh văn phòng uỷ ban và chuyên gia nông nghiệp kiêm phiên dịch viên Anuxay,một người đã tốt nghiệp đại học nông nghiệp I Hà Nội.

Đoàn tạm biệt thủ đô Viên chăn đi về hướng Bắc Lào.Đến 13 giờ đoàn dừng chân nghỉ bên bờ sông Nậm Ngừm,con sông cung cấp nước cho nhà máy thuỷ điện mang ánh sáng đến cho thủ đô Viên chăn.Đoàn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ của các bản làng Lào hai bên bờ, những ngôi nhà sàn ẩn hiện trong rừng,hàng quán bày nhiều sản vật của núi rừng Lào và món cá suối khô mà đoàn vừa thưởng thức.

Chạy ngót nghìn km,đoàn đã tới UỶ ban nhân dân huyện Phoukhuonn. Dọc đường nắng gió nhưng đoàn xe vẫn tắt máy điều hoà không khí, mở toang củă để hít thở bầu không khí trong lành của núi rừng.Dọc đường đoàn phải dừng xe nhiều lần để nhường đường cho những đàn ngựa,bò,dê ,lợn mán,gà của bà con nghênh ngang sang đường. Mấy thành viên trẻ của đoàn tinh nghịch ngắm những thiếu nữ bản tắm suối hay tắm ngay từ thùng gỗ ngâm lá rừng ven đường.Cảnh vật thật là thơ mộng.

Tới 17 giờ chiều,đoàn đã leo tơí trụ sở uỷ ban nhân dân huyện trên nuí cao.Lãnh đạo huyện đã chân tình tiếp đoàn và thông báo những con số gây sửng sốt: huyện có diện tích 1703 km vuông mà số dân vỏn vẹn 20.200 nguời.
Sau đó đoàn được bố trí ngủ tại nhà sàn.Dọc đường gió bụi tiếng ếch và côn trùng vẫn không ngăn cản các anh em trong đoàn làm một giấc ngủ say mặc cho muỗi rừng vo ve và màn đêm bao phủ gây cảm giác cô đơn ghê sợ cho những người thị thành yếu bóng vía.
Ngày mai đoàn lại rời huyện để tiếp tục hành trình khảo sát t tìm địa điểm đầu tư.

Các bạn quan tâm có thể theo dõi tiếp chặng đường của đoàn tới Xiêng Khoảng,một vùng đất hoang sơ giàu tiềm năng,vào bản tin Phần IV ngày mai.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận