Email Bản in

Phần VI: Mưa thuận gió hoà - Ươm cây để có ngày đơm hoa kết trái

Đoàn khảo sát đầu tư của ChuViet group đến Lào giữa buổi giao mùa: vừa mới chớm mùa mưa.

Chiều thứ sáu ngày 11 tháng 6, tại tỉnh Xiêng Khoảng có mưa nhẹ, nhưng trời vẫn nắng gắt, gây cảm giác khó chịu đối với không ít người, nhất là những người vừa vượt qua một chặng đường dài trên nghìn km từ cửa khẩu Lao Bảo, Việt Nam, qua thủ đô Viên Chăn lên tận cao nguyên Luông prabăng rồi lại vòng sang Xiêng Khoảng.

Tuy thời tiết khó chịu như vậy những những thành viên trong đoàn của ChuViet Group vẫn có mặt đúng giờ tại trụ sở UBND tỉnh Xiêng Khoảng.

Để thấy rõ sự nghiêm túc và nhiệt tình của Mặt trận trung ương Lào Xây dựng đất nước và Mặt trận cấp tỉnh Xiêng Khoảng cũng như các ban ngành hữu quan, chúng tôi chỉ xin lưu ý những người theo dõi hành trình một điều: chiều thứ sáu ,các cán bộ công nhân viên các cơ quan đoàn thể và ban ngành hữu quan Lào nói chung và ở tỉnh Xiêng Khoảng nói riêng thường nghỉ và hoạt động văn thể. Chúng tôi còn nhớ ngay trong buổi tiếp đoàn tại trụ sở Uỷ ban trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước,đồng chí Sisavat KeoBunPhăn,đại tướng Quân đội nhân dân Lào,Uỷ viên Bộ chính trị Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, chu tịch Uỷ ban Mặt trận cũng vui vẻ khoe:-" Bác rất mừng thấy các cháu Việt Nam đến thăm bác. Năm nay bác đã 82 tuổi nhưng ngỳ nào bác cũng chới 6 séc cầu lông".

Nói thế để thấy rằng các bạn Lào yêu thể thao đã phải gác cả thú vui văn thể thường kỳ của mình để làm việc với đoàn.

Đứng 14 giờ,đã diễn ra một cuộc họp long trọng và đầy ý nghĩa:Đoàn của Công ty Chu Việt trình bày báo cáo thuyết minh với Lãnh đạo UBND tỉnh và các ban ngành hữu quan về dự án đầu tư xây dựng nông trường chăn nuôi, trồng trọt chế biến nông sản tại tỉnh.
Tại hội trường của UBND tỉnh chúng tôi thấy có sự có mặt đầy đủ của Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế, Sở Địa chính, Sở Thương mại, UBTW Mặt trận Lào xây dựng đất nước, UBTW Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Xiêng Khoảng. Các vị lãnh đạo và đại diện các ban ngành hữu quan dều có mặt tại đây để cùng 8 thành viên đại diện cho các phòng ban và khu vực của CHuViet Group đối thoại và thẩm xét dự án của ChuViet Group tại Tỉnh với diện tích khổng lồ ,một chiều trải dài tư km số 98 đến km số 136 tương ứng với chiều dài 38 km dọc trục quốc lộ 07 và mở rộng mỗi bên 5 km.

Đây là trục đường thông thương từ cửa khẩu Nậm Cấn của Việt Nam đi sang thẳng Viên Chăn, cách cánh đồng Chum, một khu di sản văn hoá thế giới của Lào chừng 10 km .Đây cũng là điểm cách cửa khẩu Nậm Cắn thuộc tỉnh Nghệ An 125 km. Địa hình ở đây chủ yếu là đồi cỏ trập trùng, rừng thông bạt ngàn. Trong đoàn chúng tôi ai cũng có cảm giác khí hậu và phong cảnh giống hệt như vùng Đà Lạt- Lâm Đồng của nước mình.

Ông Lê Hải Châu thay mặt đoàn nộp giấy đăng ký đầu tư và báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và các ban ngành tỉnh Xiêng Khoảng chức năng hoạt động của công ty, các thành tích đã đạt được, các sản phẩm như Cao xương ngưa,Mã pín tửu,Xúc xích ngựa, Trảm mã trà, các sản phẩm thịt chế biến đóng hộp và xông khói mà công ty đã sản xuất được đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng cả nước và kiều bào Viẹt Nam ở nước ngoài, trong só đó có kiều bào đang làm ăn sinh sống tại Lào.

Hiện công ty đang có nhu cầu tăng công suất sản xuất ,mở rộng kinh doanh để phục vụ người tiêu dùng và tiến tới xuất khẩu các mặt hàng trên.

Qua khảo sát tại địa bàn tỉnh Xieng Khoảng, đoàn nhận thấy môi trường khí hậu và địa bàn ở đây hoàn toàn phù hợp để ChuViet Group không những triển khai nuôi ngựa mà còn nuôi lợn mán,gà,bò,de, cừu cùng với việc trồng rừng thông, ưom trong cây cảnh thế,phong lan... tạo nhiều công ăn việc làm, giúp xoá đói giảm nghèo cho bà con các bộ tộc Lào, thúc đầy phát triển kinh tế hai tỉnh giám ranh là Nghệ An và Xiêng Khoảng.

Các thành viên trong đoàn đã báo cáo thuyết minh kỹ thuật, phương pháp tổ chức ,năng lực của công ty... và trả lời chất vấn, giải đáp các câu hỏi thắc mắc của các ban ngành thuộc tỉnh, đồng thời đoàn cũng đề nghị phía địa phương tỉnh Xiêng Khoảng về chế độ ưu đãi đầu tư cho dự án như giảm tiền thuê đât, miễnm thuế nhập khẩu, thuế xuất khảu, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thị thực nhập canh cho lao động nước ngoài tại nhà máy của ChuViệt...

Qua cuộc đối thoại và đàm phán kéo dài 5 tiếng đồng hồ có lúc thật căng thẳng nhưng tràn đầy tinh thần hợp tác, hai bên đã cơ bản thống nhất và các đồng chí lãnh đạo UBND và các sở ban ngành của tỉnh Xiêng Khoảng đã ký văn bản chấp thuận đầu tư cho CHUVIET GROUP triển khai dụư án đầu tư nông trường tại khu vực địa bàn nêu trên với tinh thần hết sức thẳng thắn và cởi mở và hợp.

Bầu không khí chân tình đồng chí cũng bao trùm buổi chiêu đãi mà UBND tỉnh tổ chức chào mừng sự kiện đáng ghi nhớ này.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận