Email Bản in

Phần VII: Theo tiếng gọi của người tiêu dùng

Trong môn Marketing, thường thì nhà sản xuất hay nhà phân phối đưa sản phẩm đến một địa điểm nhất định, quảng cáo, giới thiêu mời chào người tiêu dùng. Nhưng cũng có khi người tiêu dùng tìm đến, gợi mở cho nhà sản xuất.

Trường hợp của tập đoàn Chu Việt cũng vậy. Ông Lê Hải Châu, Tổng giám đôc tập đoàn đã khai phá những thị trường mới từ Bắc Trung Nam Việt Nam tới những thị trường xa xôi khác mà người ta không thể nào ngờ tới như Mỹ, Cộng hoà liên bang Đức, Hồng Kông, Ôxtrâylia... nhưng lại có phần bỏ ngỏ thị trường nước bạn Lào nằm ngay bên kia dãy Trường Sơn hùng vĩ. Khiếm khuyết ấy đã được kiều bào sinh sống tại Lào gợi mở và được Chu Việt khắc phục ngay lập tức trong chuyến đi thăm khảo sát thị trường Lào theo giới thiệu của Uỷ ban TW Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam với Mặt trận trung ương Lào xây dựng đất nước.

Thể theo nguyện vọng của nhiều người tiêu dùng bên nước bạn Lào,đặc biệt là kiều bào ta đang làm ăn và sinh sống ở Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, ông Lê Hải Châu đã quyết định mở một Đai lý của Chu Việt tại Nam Lào. Cụ thể là tại nhà ông Bùi Nam, bà Nguyễn thị Hương, số nhà 179 đường Cuvôlavong, phường Sâynhaphum, quận Caysỏn Phômvihẳn, tỉnh Savanakhet.

Sự khám phá và khai trương đại lý này thật ly kỳ. Qua một lần về Đà Nẵng chơi, cô Bùi thị KIm Loan,con gái ông bà đã lượm được cuốn sách giới thiệu Công ty Chu Việt với những sản phẩm lừng danh như Cao xương ngựa,Mã pín tửu và xúc xích ngựa.

Những lúc rỗi rãi không có khách coi tử vi, ông Bùi Nam lại đọc chữ Việt để vơi đi nỗi nhớ quê nhà, vì thế nên biết được tác dụng thần kỳ của cao ngựa Chu Việt và Thiên Phước. Số là cả hai vợ chồng- bà thì 60 tuổi luôn than phiền về cặp khớp gối đau mỏi, còn ông 65 tuổi, thời trẻ bị đạn bắn vào chân nên hay bị tê dại chân,đau nhức xương. Bà vợ ông thường gọi đùa ông là " chiếc hàn thử biểu" vì khí hậu Nam Lào với sự phân chia hai mùa khô và mưa rõ rệt, mỗi khi trái gió trở trời ông đều biết trước. Điều kỳ lạ là qua chiếc chân tê dại của mình, trời đang nắng, mây trong veo ông cũng biết sắp có mưa và báo cho vợ biết để đề phòng với cặp đầu gối nhức mỏi của bà.

Vớ được cao xương ngưa của Chu Việt ông Nam như bắt được vàng. Ông đã sai con gái về Việt Nam mua dùng thử. Do không uống được rượu nên ông đã làm theo cách tư vấn của nhân viên công ty là thắt từng lát nhỏ, ngâm nước cơm nóng để uống.Lúc đầu không quen, mùi vị tưởng như khó chịu, nhưng dần dà, ông dâm nghiện thứ " mùi vị ngựa" đặc trưng này.

Và hiệu quả xuất hiện tức thì, mới dùng sang lạng thứ hai ông đã hết tê chân,ăn được ngủ được .Ông cười khoe với những vị khách từ Việt Nam sang:
- Hết đau nhức, tê chân, tôi ăn được ngủ được. Sắc diện hồng hào lên, cảm thấy yêu đời hơn.

Nhưng có một chuyện lý thú xảy ra ở gia đình ông, thấy ông dùng có tác dụng ,bà Hương vợ ông cũng đòi dùng, còn cô Loan ,con gái ông thì dùng trộm. Cặp đầu gối vỡ ông cũng hết đau. Kết quả chụp phim X quang cho thấy khớp gối phục hồi.

Tiếng lành đồn xa. Khách đến nhờ ông coi tử vi từ vùng Đông Bắc Thái Lan, từ miền Trung và Bắc Laò, người các bộ tộc Lào có, người Việt kiều bào ta có, người Thái có....lũ lượt kéo đến hỏi về cao xương ngựa. Những tờ rơi giới thiệu công ty Chu Việt đã được ông bà làm phúc phôtô ra nhiều bản phân phát cho họ như" một cách cứu đời" theo lời nhận xét hóm hỉnh cuả ông.

Đoàn xe chúng tôi trên đường từ của khẩu Lao Bảo của Việt Nam nhằm hướng Bắc Lào thẳng tiến. Trên đường đi, chúng tôi đã liên lạc với cô Bùi thị Kim Loan, con gái ông và hẹn gặp ở ngã tư đường phố tỉnh Savanakhét. Trên xe có tờ rơi, cao xương ngựa, Mã pín tửu và xúc xích ngựa. Dáng người nhanh nhẹn, mảnh khảnh của cô gái Việt trên đất Lào thấp thoáng trước đoàn xe chúng tôi.

Bỏ lại sau lưng những cánh rừng đại ngàn của Lào và những nếp nhà sản đơn sơ ẩn hiện bên vách núi, lưng đèo, chúng tôi tiến vào trung tâm thành phố Savamnakhet, lớn hàng thứ ba của Lào. Chúng tôi ngỡ ngàng truớc dòng xe hơi đông đúc, hiện đại và những ngôi chùa cổ kính tại xứ sở bên dòng Mê Kông hiền hoà với nhịp sống có phần thư thái chậm rãi nơi đây.

Khuôn viên nhà ông bà Nam và Hương thật thoáng đãng,có dàn hoa giấy đỏ tươi đằng trước với bộ bàn ghế bằng gạch men trước hiên.Bầu không khí oi ả giống như một thành phố miền Trung quê nhà. Nhưng những cái bắt tay chặt, nụ cười niềm nở mến khách của vợ chồng chủ nhà, tiếng Việt thân thương làm chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà.

Hàng gồm có tờ rơi,catalog, những bánh cao xương ngựa Chu Việt và Thiên Phước, những thùng Mã pín tửu được đưa xuống .Một hợp đồng được ký kết. Đại lý đầy bản sắc của Chu Việt đã được hình thành như thế đó.

Một điều đáng ghi nhớ nữa là đại lý này lại năm gần Nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào ,một người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam.
Thế là thêm một sợi dây gắn bó đồng bào hai nước, một mối kết nối giữa nhà sản xuất Việt Nam và người tiêu dùng trên đất nước Triệu voi.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận