Email Bản in

Phạt 500 triệu đồng hành vi săn, bắn động vật rừng, vận chuyển lâm sản trái phép

Chính phủ vừa ra Nghị định 99/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2010 và thay thế Nghị định số 159/2007/NĐ-CP ngày 30-10-2007, Người vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Ngoài ra, tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo đó, người có hành vi lấn, chiếm rừng trái pháp luật bị phạt tiền từ 2 - 50 triệu đồng; vi phạm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng gây cháy rừng bị phạt từ 3 - 50 triệu đồng tuỳ theo hậu quả đã gây ra.

Người có hành vi phá rừng trái pháp luật bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 50 triệu đồng tuỳ theo diện tích rừng bị phá hoặc loại rừng là rừng sản xuất, rừng phòng hộ hay rừng đặc dụng. Đối với các hành vi khai thác rừng  trái phép, mức phạt có thể lên tới 200 triệu đồng. Đặc biệt, người có hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi, nhốt; giết động vật rừng trái pháp luật haymua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái các quy định của Nhà nước có thể bị phạt với mức cao nhất là 500 triệu động.

So với Nghị định 159/2007/NĐ-CP quy định mức phạt cao nhất chỉ tới 30 triệu đồng, nghị định mới đã tăng mức xử phạt cao gấp nhiều lần, góp phần hữu hiệu trong việc ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật. Lực lượng kiểm lâm và Chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Các cơ quan chức năng như công an, bộ đội biên phòng, hải quan, thuế, quản lý thị trường, thanh tra, các chủ rừng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm lâm trong việc kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm...

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận