Email Bản in

Thuốc đái tháo đường tuýp 2 thế hệ mới - Ưu điểm và nhược điểm

 

Sau khi ăn, đường huyết tăng, niêm mạc tiêu hoá tiết ra incretin còn gọi là GLP-1 (Glucagon - like peptide - 1) làm tăng tiết insulin, giảm đường huyết. Như vậy GLP-1 có chức năng điều hoà giảm đường huyết sau khi ăn. Trong khi đó, enzym DPP- 4 lại ức chế GLP -1  làm mất hoạt tính kích thích tiết insulin làm cho đường huyết tăng.

Thuốc đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 thế hệ mới có tác dụng hoặc tương tự như GLP-1 hoặc ức chế enzym DPP- 4 làm vững bền GLP-1 (làm giảm đường huyết sau khi ăn).

Một số thuốc chữa đái tháo đường týp 2 thế hệ mới.
1. Nhóm có tác dụng tương tự  GLP -1:
Có 3 chất (exenatid, liraglutid, pramilintid) có tác dụng kích thích tiết insulin làm hạ đường huyết sau ăn, sau đó bị huỷ nên không gây tác dụng phụ hạ đường huyết quá mức.
-    Exenatid (byetta): là phiên bản tổng hợp giống với hormon exenatid - 4 có trong nước bọt con thằn lằn độc Gila monster (tên khoa học Holoderma suspectum). Ngoài tác dụng hạ đường huyết, exenatid còn có tác dụng giảm thèm ăn (thông qua hypothalamus), giảm mỡ gan. Hiệu lực xuất hiện ngay sau khi dùng vài phút, chỉ sau vài giờ là có thể đạt đến lượng insulin cần thiết để làm giảm đường huyết. Thuốc thường dùng kết hợp với metformin hoặc sufonylure hoặc kết hợp với cả hai khi bệnh chuyển sang giai đoạn cần dùng hai thuốc.
-    Liraglutid (victoza): Có tác dụng cải thiện đường huyết cao hơn exenatid, bền vững hơn ít gây tai biến hơn exenatid (chỉ gây buồn nôn và tiêu chảy nhẹ, hiếm khi gây hạ đường huyết quá mức).
-    Pramilintid (symlin): Amylin là hormon do tế bào beta tuyến tuỵ tiết ra cùng insulin, sau khi ăn. Pramilintid là chất tổng hợp tương tự amylin (giữ lại phần hoạt tính, giảm bớt phần độc hại). Nó hợp lực với amylin, hạn chế glucagon, thúc đẩy tái hấp thu glucose, làm chậm việc đổ thức ăn từ dạ dày vào ruột tăng trạng thái no do đó làm giảm đường huyết.
2. Nhóm ức chế enzym DPP-4 (làm vững bền GLP - 1)
Có hai chất (sitagliptin, vidagliptin), chúng ức chế enzym DPP-4, làm vững bền GLP-1 (chất kích thích tiết insulin) làm hạ đường huyết sau khi ăn. Vì là thuốc làm vững bền GLP-1 nên chỉ dùng khi niêm mạc ruột còn có khả năng tiết ra GLP-1 (khác với điều kiện dùng nhóm có tác dụng tương tự GLP-1 nói trên). Chúng chỉ tăng tiết insulin hạ đường huyết sau khi ăn, rồi sau đó ngưng hoạt động, do đó khi dùng một mình hay khi dùng với các thuốc hạ đường huyết yếu như metformin, thiazodinedion không gây nguy cơ hạ đường huyết quá mức, nhưng khi dùng với các thuốc hạ đường huyết mạnh như sulfonylure, thì điều này có thể xảy ra, cần thận trọng. Chúng đều dùng dạng uống, khá tiện lợi so với các thuốc trong nhóm có tác dụng giống GLP-1.

Và tác dụng phụ của chúng:
Sitagliptin gây nhức đầu (5%), viêm mũi họng (5%); do ảnh hưởng lên hệ miễn dịch nên gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (6%). Thuốc làm tăng nồng độ của digitoxin khi dùng chung, tuy không cần thay đổi liều dùng song cần theo dõi cẩn thận. Exenatid  thường gây tăng acid dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, nôn (30 - 45 %). Không dùng cho người có các bệnh nặng đường tiêu hoá. Trong quá trình dùng thuốc có thể gây phù, chán ăn, trào ngược dạ dày - thực quản, yếu cơ, chóng mặt, đau đầu, cảm giác hốt hoảng, sợ hãi nhưng ít gặp hơn. Một số người dùng exenatid bị viêm tuỵ, có trường hợp hoại tử tuỵ, gây tử vong (chưa rõ cơ chế). Khi dùng chung sẽ làm giảm nồng độ của thuốc chữa rối loạn lipid (lovastatin), thuốc hạ nhiệt (paracetamol), thuốc tim mạch (digitoxin) tuy chưa thấy làm thay đổi hiệu quả các thuốc này. Pramilintid có thể gây đau đầu, chóng mặt, ho, đau bụng, buồn nôn, nôn, làm giảm trọng lượng cơ thể.
Độ thanh thải của sitagliptin, exenatid bị giảm ở người suy chức năng thận. Vì thế khi dùng cần giảm liều.
Như vậy, thuốc chữa ĐTĐ týp 2 thế hệ mới làm giảm đường huyết sau khi ăn mà không gây hạ đường huyết quá mức. Đây là ưu điểm quan trọng, đặc biệt với người cao tuổi bị ĐTĐ lâu năm. Chúng cũng có một số tác dụng phụ đã biết nhưng chưa rõ cơ chế (sitagliptin, exenatid) hoặc chưa biết đầy đủ (vildagliptin). Vì thế trong quá trình dùng cần cập nhật thông tin, theo dõi phát hiện các tác dụng không mong muốn của thuốc. Việc ra đời nhóm thuốc này giúp cho người ĐTĐ thêm cơ hội lựa chọn, nhưng cần biết, giống như thuốc ĐTĐ týp 2 cũ, chúng cũng không chữa khỏi bệnh mà chỉ hỗ trợ người bệnh ổn định đường huyết. Một số thuốc loại này còn có tác dụng phức tạp hơn như tiêm dưới da, tuy chúng có dùng ở nước ta song chưa phổ biến bằng các thuốc ĐTĐ týp 2 cũ.

DS. BÙI VĂN UY 
Báo Sức khoẻ & Đời Sống, số 109 ngày 10/7/2010

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận