Email Bản in

Tiến sĩ S.Dashtsevel đến thăm Chu Việt

Sáng ngày 13/10/2010 tiến sĩ S.Dashtsevel đã từ Hà Nội bay vào TP.HCM để đến thăm quan văn phòng và nhà máy của công ty Chu Việt. Ông đánh giá cao về khả năng sáng tạo và kỹ thuật chế biến các sản phẩm về ngựa mà công ty sản xuất. Ông rất vui khi biết về việc hợp tác của Chu Việt với đối tác Monggofood, sau khi Hội doanh nghiệp Việt - Mông thành lập. Ông ủng hộ nhiệt tình quan hệ hợp tác giữ hai nước và với cương vị của mình ông hứa sẵn sàng làm cầu nối giữa nhà đầu tư VN và các doanh nghiệp Mông Cổ. Để kỷ niệm cho lần sang thăm đầu tiên ông đã viết vài dòng chúc mừng vào sổ vàng của Chu Việt.

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo công ty Chu Việt; tiến sĩ cho biết: "Quan hệ kinh tế VN - Mông Cổ có từ rất sớm, nhưng những năm từ thập niên 90 thế kỷ vừa qua có ít đi. Vì vậy, thời gian gần đây chúng tôi tổ chức rất nhiều đoàn doanh nghiệp đến VN khảo sát thị trường, tìm cơ hội và mời gọi đầu tư vào Mông Cổ." Ông nêu các thế mạnh mà đất nước Mông Cổ có dồi dào, nhất là nguyên liệu từ gia súc, khoáng sản, đất đai có thể khai thác ở lĩnh vực công nghiệp. Công nghiệp chế biến các sản phẩm tiêu dùng và xuất khẩu vẫn chưa phát triển mạnh. Bên cạnh đó ông cũng cho biết một số sản phẩm của Việt Nam được nhiều người Mông Cổ thích như món salad, dưa chuột muối...Mông Cổ rộng đến 1,5 triệu km2, nhưng không có biển. Còn VN có bờ biển dài hơn 3.000 km, nguồn thủy hải sản phong phú. Vì vậy, rau quả và thủy hải sản VN nếu đưa được vào Mông Cổ cũng sẽ được đón nhận.

Được biết tiến sĩ S.Dashtsevel từng là du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam vào những thập niên 60-70, có nhiều nguyên cứu về tình hình kinh tế xã hội tại các nước trong khu vực Đông Nam Á và từng dạy tiếng Mông cho du học sinh Việt Nam tại Mông Cổ sau những năm chiến tranh. Tiến sĩ S.Dashtsevel rất đam mê văn học Việt Nam; ông đã giành rất nhiều thời gian để nguyên cứu và sưu tầm các tác phẩm kinh điển của nước ta như Truyện Kiều của Nguyễn Du, Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, Thơ của Tố Hữu, Huy Cận...Ông đã dịch các tác phẩm ấy sang tiếng Mông để phục vụ cho người Mông Cổ.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận