Email Bản in

Vị trí của đồng USD bị lung lay

Báo cáo 2009 của Hội nghị thương mại và phát triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD)một lần nữa đề xuất thay thế đồng USD bằng một loại tiền tệ quốc tế mới nhằm giữ ổn định kinh tế quốc tế và giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách của thế giới.

Theo Wall Street Journal, hệ thống tiền tệ mới sẽ tránh được tình trạng mất cân đối như thâm hụt thái quá của Mỹ hay thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc. Báo cáo khẳng định “giải pháp lâu dài cho vấn đề tỉ giá tiền tệ là một hệ thống kiểm soát tỉ giá linh động có thể kiểm soát”.

Vị trí của đồng USD trong dự trữ quốc tế liên tục bị đặt dấu hỏi trong thời gian gần đây, đặc biệt từ Nga và Trung Quốc. Một số chuyên gia nhìn nhận với khoản nợ quốc gia lên tới 11.785 tỉ USD, Mỹ thực tế đang vỡ nợ và nền kinh tế Mỹ còn duy trì được là nhờ những chủ nợ chưa bán tháo các khoản nợ mà vẫn tiếp tục mua trái phiếu của Chính phủ Mỹ.

UNCTAD cho rằng hệ thống mới sẽ giúp hạn chế được tình trạng đầu cơ, tránh được nguy cơ khủng hoảng tiền tệ, ngăn chặn tình trạng mất cân đối về lâu dài và tránh bẫy nợ cho nhiều nước đang phát triển. Dù vậy, UNCTAD cũng thừa nhận “thiết lập hệ thống như vậy sẽ cần thời gian, ít nhất là cần sự đồng thuận quốc tế và xây dựng định chế đa phương mới”

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận