Email Bản in

Vi vu xe máy nhờ uống Cao Ngựa

Trong dịp đi công tác miền Trung, chúng tôi nóng lòng muốn gặp nghệ sĩ Nguyễn Văn Bổng, trưởng đoàn nghệ thụât truyền thống tỉnh Quảng Bình. Tất nhiên chúng tôi muốn biết cảm tưởng của anh, người vừa dẫn đầu đoàn nghệ thuật tỉnh đi biểu diễn ròng rã 10 ngày nhân lễ hội thả thuyền lửa ở Thái Lan vừa rồi.

Chuyến lưu diễn dài ngày thành công,chắc chắn là nhiều cảm xúc và ấn tượng. Chúng tôi cũng muốn anh kể xem những bài dân ca Bình Trị Thiên, hò mái nhì ... đã làm xao lòng những khán giả bên kia biên giới như thế nào. Nhưng điều chủ yếu là chúng tôi- những người bạn thân của nghệ sĩ muốn chúc mừng chiến thắng bệnh tật của anh.

Còn nhớ anh bị đột quỵ đúng vào ngày 30 tết năm 2005. Khi chuẩn bị đến cơ quan dự buổi dạ hội mừng năm mới, anh bị đột quỵ tại nhà tắm, bị méo mồm và liệt nửa người bên phải. Người nhà tức tốc đưa anh đi cấp cứu ở bệnh viện Hữu nghị Cu ba, Đồng Hới và ăn Tết gần một tháng trời trong bệnh viện trong trạng thái liệt tay phải nói ngọng, chân yếu. Miếng bánh chưng, múi cam cũng phải có người đút cho ăn. Dù tận tình cứu chữa với những phương pháp hiện đại nhất của bệnh viện, nhưng các bác sĩ vẫn phải bó tay.Nghệ sĩ đành xuất viện với sự chăm sóc của một bác sĩ nguyên trưởng khoa cấp cứu của bệnh viện. Thôi thì đủ mọi phương cách, không thiếu loại thuốc men gì, mỗi ngày thuốc men cả trong nước lẫn nước ngoài gửi về tốn vài trăm nghìn/ngày. Tay anh liệt cứng đến mức không cầm bút ký được tài khoản để lấy tiền về trả lương cho anh em trong đoàn nghệ thuật.Cũng may mà người bạn làm giám đốc Xí nghiệp xi măng Quảng Bình cho vay tạm 40 triệu để trả lương cho đoàn.

Sau này chúng tôi được biết sau khi chán ngán với các loại thuốc Đông y rồi Tây y, ông đã chuyển sang châm cứu bấm huyệt do một thầy lang nổi tiếng ở Hà Tĩnh và bệnh viện y học Quảng Bình. Khi cọ quậy được tay là ông tập viết như một cậu học trò vỡ lòng với những dòng chữ giun dế trong khi tay vẫn đau nhức, khó ngủ. Có một bậc cầu thang là đến phòng làm việc ông cũng không leo nổi phải nhờ người dìu, khi có giấy mời họp là sợ giật thót mình vì không thể nào ngồi lâu được mà cũng chẳng phát biểu được câu nào, mồm méo phát âm vẫn không tròn tiếng. Đến bước đường cùng ông đành xin nghỉ hưu sớm nhưng không được đồng ý.

Nhưng trong lúc có bệnh thì vái tứ phương ,ông đã tìm đến với cao xương ngựa. Tuy còn nửa tin nửa ngờ nhưng ông quyết định dùng thử . Ông đã nhờ bà con sống ở thành phố Hồ Chí Minh tìm đến Công ty Chu Việt mua giúp. Do ông bị bác sĩ cấm dùng rưọu và đồ ngọt nên ông chỉ thái cao thành từng lát nhỏ ngâm vào nước sôi và hấp cơm uống.Kết quả thật không ngờ. Sau 2 tháng uống cao liên tục cộng với luyện tập, chân tay ông đã bớt nhức mỏi. Sức khỏe của nghệ sĩ chuyển biến rõ rệt: tay chân đỡ nhức, ngủ ngon giấc, đi lại cử động dễ dàng. Thậm chí , đến tháng 3 năm 2007, khi họp Hội nghị nghệ sĩ miền Trung ông còn leo lên tận hội trường tầng 5 khiến đồng nghiệp cứ trố mắt ra kinh ngạc. Sau đó ông mua tiếp 3 lạng cao xương ngựa uống tiếp để củng cố sức khỏe với kết quả rõ rệt: da dẻ hồng hào trở lại, cơ thể săn chắc do giảm được cân từ 73 xuống còn 65 kg.

Nhưng khi chúng tôi đến thì tiếc thay anh đã ra nhà con gái chơi. Quyết gặp anh cho bằng được chúng tôi hỏi địa chỉ đến nhà con gái anh ngay tại Đồng Hới. Tại quán cafe của con gái anh, chúng tôi được biết sau khi đi dự Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống bộ đội biên phòng (3/3/1959-3/3/2009) anh lại phi xe máy đi đâu đó. Không thể nào tin nổi một người bị liệt nửa người từ đâu năm 2005 đến nay lại năng động như vậy. Rồi chúng tôi cũng gặp may: khi chúng tôi lên xe ô tô quay hướng ra Bắc thì ai trông dáng quen quen đang vun vút trên đường. Anh đội mũ bảo hiểm nên không gọi được,chúng tôi đành phải nhờ tay lái lụa của cậu lái xe,đánh ô tô đuổi theo ép chiếc xe của nghệ sĩ vào lề đường. Nhận ra nhau chúng tôi đều cười ngất, một người bị liệt không ký được, nhờ uống cao xương ngựa đã vi vu thế này. Không tin các bạn hãy xem tấm ảnh nghệ sĩ đang tham gia giao thông trên đường và chiếc cạcvidit mà ông vừa ký và dúi vào tay chúng tôi đây.

Hương Xuân

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận