Email Bản in

Cải xanh

Cải canh còn gọi là cải bẹ xanh, tên khoa học là Brassica Juncea hoặc B Chinensis, họ cải. Đông y gọi là Hoàng giới, trựu diệp giới (cải lá nhăn)... Cải canh có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng an thần, tiêu hóa đờm thấp, tiêu thũng, giảm đau. Cải canh là một món canh rau thông dụng, ngoài ra nó còn được dùng như một vị thuốc để trị một số bệnh.Một số kinh nghiệm dân gian dùng cải canh để trị bệnh
- Trị viêm loét chân răng: dùng rau cải canh đốt tồn tính, tán thành bột mịn, ngày bôi vào chân răng 3-4 lần.
- Trị ho, sổ mũi do phong hàn: cải canh 100g, gừng tươi 10g, một ít muối. Sắc uống.
- Trị ho phong hàn, nhiều đờm: Thân lá cải canh rửa sạch, xắt nhỏ, cho lượng gạo vừa đủ đun cháo mà ăn.
- Trị viêm thận: cải canh 150g (rau khô thì 60g), đổ ngập nước, đun nhỏ lửa với nước trong 25 phút, đập 1 quả trứng vào. Đun kỹ cho tí muối làm canh ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần sau bữa cơm trưa, ăn liên tục trong nhiều ngày, hoặc có thể dùng cải canh khô sắc nước uống hay trà.
- Trị bụng khó chịu, ho: cải canh non, trần nước sôi xong cho thêm dầu, muối và ít rượu trộn đều mà ăn. Có thể giã nát cải canh ép nước mà uống. Mỗi lần 50ml.
- Trị dị ứng do sơn, mẫn ngứa: đun cải canh kỹ lấy nước mà rửa.



Ảnh: Cải canh (cải xanh)

Hạt cải canh
Theo Đông y, hạt cải canh có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt...
Hạt cải canh có glucosid sinalbin, chất này thủy phân thành dầu khó bay hơi nên ít hăng nhưng làm cay lưỡi. Dùng độc vị có thể bị nôn do tính kích ứng.
Hạt cải canh cũng được dân gian dùng làm thuốc:
- Trị ho, đờm suyễn ở người lớn tuổi: hạt cải canh, hạt củ cải, hạt tía tô mỗi vị 8-12g, sắc uống, ngày uống 2-3 lần.
- Trị viêm phế quản, ho nhiều đờm, suyễn: hạt cải canh (sao) 3-6g, hạt củ cải (sao) 6-9g, vỏ quýt 6g, cam thảo 6g, sắc nước uống.
- Trị viêm khí quản: hạt cải canh (sao) 6g, hạt củ cải (sao) 10g, hạt cải bẹ trắng (sao) 10g, nước 600ml sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày.
- Trị đơn độc sưng tấy: hạt cải canh tán nhỏ, trộn giấm, làm cao dán.
- Trị đau lưng và xương sống: hạt cải canh 1 nắm, tán bột, hòa với rượu trắng, bôi lên nơi đau vài lần sẽ khỏi.
- Trị đau hai bên sườn do cảm hàn: hạt cải canh giã nhỏ mịn, cho nước quấy đặc sệt như hồ, bôi vào nơi đau.
- Trị viêm họng: hạt cải canh giã nát, hòa với nước cho sền sệt, đắp vào dưới họng rồi băng lại, khi khô lại thay miếng khác.
- Trị tiêu chảy: lấy ít hạt cải canh, tán mịn, thêm nước cho sền sệt, đắp lên rốn.
- Trị trĩ nội, trĩ ngoại: hạt cải canh, tán nhỏ mịn, tẩm ít nước và mật ong, rịt vào nơi trĩ đau, băng lại bằng băng dính, khi khô lại thay miếng khác.
- Trị trúng phong cấm khẩu: hạt cải canh 1 chén con, tán bột sắc với 2 bát giấm cho đến khi còn lại nửa bát, lấy bôi dưới góc hàm, rất hiệu nghiệm.
- Trị chứng rụt lưỡi: hạt cải canh tán thành bột mịn, hòa với giấm cho sền sệt, bôi dày quanh cổ họng, lưỡi sẽ trở lại bình thường.

Lương y Hoàng Duy Tân
Báo Sức khỏe & Đời sống - số 606, tháng 8/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận